, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 20/10/2022, 10:17

8x bỏ việc về trồng thứ cây “lạ”, thu quả bán giá đến 20 triệu đồng/kg

NGUYỄN THƠM
Người đàn ông này đã mất 3 năm để nghiên cứu trồng loại cây này thích hợp với khí hậu nước ta và thêm 2 năm nữa mới thu được quả của chúng, giá bán lên đến 20 triệu đồng/kg.

Vốn là dân tài chính, anh Trần Minh Trung (Bình Dương) bỗng rẽ hướng về trồng cây vanilla – loại gia vị đắt thứ nhì thế giới.

Bắt đầu với một lĩnh vực xa lạ, kinh nghiệm từ con số 0, anh phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và trải qua nhiều thất bại mới có thành quả.

Sau 3 năm thử nghiệm, thành quả duy nhất chỉ ở mức nhân giống thành công cho cây vani thích hợp với khí hậu Việt Nam, anh Trung tiếp tục nghiên cứu các điều kiện để cây ra hoa, kết trái ở quy mô sản xuất trang trại.

Mất thêm 2 năm nữa, anh mới thu hoạch được quả của loại cây nữ hoàng gia vị.

Với kinh nghiệm 7 năm của mình, anh Trung chia sẻ trồng cây vani không khó như sách báo thường nói. Cây vani có nguồn gốc từ cây lan rừng nên có sự thích nghi và sức đề kháng rất cao trong điều kiện khí hậu Việt Nam.

Cây vani ra hoa kết trái sau 2 năm trồng khi đạt các điều kiện sau: đúng vây giống, giá thể trồng, nước tưới, dinh dưỡng, ánh sáng và nhiệt độ.

Quả vani có thể dùng làm kem tươi, bánh kẹo, sữa, nước hoa, mỹ phẩm, nước sốt cho các món tây, hương liệu, đường vani, cà phê vani, chiết xuất vani...

Hiện tại, giá bán trái vani thành phẩm tại Việt Nam dao động từ 10 đến 20 triệu/1kg tùy chất lượng.

“Vani thành phẩm là khi thu hoạch quả chín về sẽ ủ, lên men và phơi. Còn quả tươi thu về bán ngay chỉ có giá dao động từ 1-1,5 triệu đồng/kg. Còn cây giống hiện đang bán giá từ 120 – 200 nghìn đồng/cây”, anh cho hay.

Thị trường trái vani thành phẩm: nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh cao cấp, hãng kem tươi, nước hoa... Họ có nhu cầu rất lớn mà chủ yếu mua từ nhập khẩu.

Anh cho biết cây vanilla này thụ phấn hoàn toàn bằng tay nên anh phải thuê thêm nhân công cho trang trại 3.000m2 của mình. Thời gian thụ phấn cho 1 mùa trung bình là 45 ngày.

“Chi phí đầu tư cho trang trại trồng vani từ 150-250 triệu đồng/1000m2. Người trồng sẽ mất khoảng 4 năm để thu hồi vốn. Cây vani có tuổi đời 10 năm liên tục nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng”, anh nhận định.

Anh Trung cho biết khí hậu trồng phù hợp của loại cây này là vùng trồng có độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, có nhiệt độ không quá lạnh (dưới 15 độ, kéo dài 1-2 tháng).

Về đất trồng, cây vani trồng chủ yếu trong giá thể. nên không hạn chế về đất trồng. Khu vực trồng đó là những nơi ít ánh nắng như dưới tán cây, nhà lưới che nắng...

Điều quan trọng nhất là người trồng loại cây này phải có đam mê và lòng kiên trì.

Anh dự định mở rộng trang trại đến 5 ha để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Thời gian tới, anh đặt mục tiêu sẽ xuất khẩu loại gia vị này ra thế giới.

Tags

Bình luận


user-avt

Phi Hoàng

13:02, 20/02/2024

Cho xin địa chỉ và sdt.

user-avt

Minh Tú

16:11, 26/11/2023

Em cũng có quan tâm với cây trồng này. Em muốn mua giống về trồng thử nghiệm ạ. .

user-avt

Lê văn trình

12:09, 08/09/2023

Cho em xin số đt và địa chỉ.

Xem thêm bình luận
Xem nhiều

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất