, //, :: GTM+7

90% người dân đô thị được cấp nước qua hệ thống cấp nước tập trung

THÙY DUNG

Sáng 27/11, tại TP.HCM, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) và Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) và đã phối hợp tổ chức Hội thảo An ninh nguồn nước đảm bảo cấp nước an toàn.

 

Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VWSA cho biết, hiện tổng công suất thiết kế cấp nước của Việt Nam đạt khoảng 10,6 - 10,9 triệu m3/ngày đêm. Tỷ lệ người dân đô thị được cấp nước qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 89 - 90%. Tỷ lệ thất thoát nước sạch đạt khoảng 19 - 18%. Xử lý nước thải đạt khoảng 1,2 triệu m3/ngày đêm, tương ứng tỷ lệ đạt 14 - 15%. Chất lượng nước không ngừng được cải thiện.

Tuy nhiên, cũng theo PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến: "Nguy cơ mất an toàn trong cấp nước là rất cao". Quá trình đô thị hóa nhanh chóng, nước thải công nghiệp không qua xử lý xả thẳng ra môi trường là nguyên nhân gia tăng tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Mặt khác, ngành nông nghiệp cũng đóng góp một lượng lớn chất thải từ phân bón, mầm bệnh và dược phẩm dùng trong chăn nuôi.

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VWSA phát biểu tại Hội thảo.
PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VWSA phát biểu tại Hội thảo.

Trong khi đó, mặc dù khung chính sách đã được ban hành, nhiều quy định về quản lý nước thải khá cụ thể nhưng việc triển khai trên thực tế vẫn là thách thức.

Một trong những vấn đề cần phải hết sức lưu ý nữa đó là hầu hết các con sông lớn của Việt Nam đều có nguồn gốc từ các nước lân cận, do vậy, tài nguyên nước của Việt Nam dễ bị tổn thương do các hoạt động khai thác, sử dụng nước ở đầu nguồn.

"An ninh nguồn nước là một trong những nội dung quan trọng nhất trong an ninh môi trường và an ninh nguồn nước liên quan đến phát triển bền vững và ổn định chính trị, chủ quyền quốc gia. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả về an ninh nguồn nước sẽ góp phần bảo đảm cấp nước an toàn và phát triển bền vững đất nước" - PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến nhấn mạnh.

Đại diện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), ông Trần Kim Thạch -Trưởng phòng Quản lý chất lượng nước SAWACO đề xuất cần phải sớm ban hành Luật Cấp nước cũng như các chính sách về tài chính để thực hiện chương trình cấp nước an toàn. Đồng thời xây dựng chiến lược sử dụng nguồn tài nguyên nước hợp lý nhằm tránh những xung đột trong các mục đích sử dụng tài nguyên nước khác nhau. Bên cạnh đó, thực hiện liên kết vùng khi thực hiện cấp nước an toàn, đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường trên các lưu vực sông...

THÙY DUNG

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất