, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 06/10/2017, 19:16

90% người sử dụng đang hiểu sai 5 sự thật về mật ong.

ĐẶNG PHƯỚC LỘC

Việt Nam nằm trong top 5 nước có lượng mật ong xuất khẩu lớn nhất thế giới và top 2 Châu Á sau Trung Quốc. 80% sản lượng mật ong khai thác được hàng năm của Việt Nam là dành cho xuất khẩu. Sản lượng mật ong lớn như vậy, nhưng ngay trong nước, việc hiểu và sử dụng mật ong của người tiêu dùng còn nhiều sai lầm. Chính những sai lầm này đã vô tình “làm khó” người nuôi ong chân chính…

Để xác định chất lượng mật ong là điều rất khó, thậm chí ngay cả với những người nuôi ong. Nhưng nếu bạn biết được 5 sự thật về mật ong dưới đây, bạn sẽ làm được điều đó!

Mật ong thật 100% cũng kết tinh/lắng đường và cũng đổi màu!

Nhiều người nghĩ mình bị lừa đảo khi bỏ nhiều tiền mua mật ong “xịn”, nhưng để chưa bao lâu thì đã bị đóng đường hoặc xuống màu tối thui! Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, và chính quan niệm này đã gây không ít tổn hại cho những người nuôi ong chân chính. 

Sự thật là nếu thấy mật ong lắng đường/kết tinh thì bạn có thể xác định ngay đó là mật ong thật! Các nhà nghiên cứu thế giới đã chứng minh rằng mật ong lắng đường/kết tinh cũng như bị chuyển màu là điều không thể tránh khỏi! Tùy vào đặc thù của từng loại hoa mà ong lấy mật, tùy từng thời điểm, cũng như tùy theo điều kiện bảo quản khác nhau mà mật ong sẽ có hiện tượng kết tinh/lắng đường khác nhau, hoặc chuyển đổi màu nhanh hay chậm.

Ví dụ mật ong hoa cao su, điều, tràm... sẽ có hiện tượng kết tinh nhiều hơn những loại hoa khác, mật ong hoa tràm xuống màu nhanh và có mùi hôi khi để lâu… Do đó, dựa vào màu sắc hay độ xuống màu của mật để phân biệt mật thật hay giả là hoàn toàn sai lầm. 

Nhưng kết tinh/lắng đường chỉ chứng minh là mật ong thật thôi, còn đạt tiêu chuẩn hay không thì vẫn phải qua kiểm định tiêu chuẩn của từng quốc gia!

Hiện có 3 loại mật ong được thế giới công nhận

Mật ong tự nhiên nguyên chất: Là mật hoa được ong đi hút từ thiên nhiên về tổ và luyện thành mật ong. Mật này phù hợp cho việc sử dụng hàng ngày và có thể phân loại dựa trên loại hoa hoặc lá mà ong hút mật.

Mật ong công nghiệp: Khi ong đi lấy mật hoa từ thiên nhiên không đủ, người nuôi ong cho ong ăn thêm đường hoặc đậu nành nên loại mật ong này sẽ lẫn cả mật ong tự nhiên và mật ong do ăn đường, đậu nành tạo ra. Mật này thường được sử dụng trong sản xuất bánh, kẹo…

Mật ong nhân tạo: Đây là loại mật không phải do ong đi lấy từ thiên nhiên mà hoàn toàn do ong ăn đường, đậu nành no rồi chuyển hóa thành mật ong. 

Cả 3 loại mật ong trên, đều được thế giới công nhận là mật ong, vì tất cả đều do con ong tạo thành! Người tiêu dùng chọn loại mật ong nào là tùy vào mục đích sử dụng.

Mật ong nguyên chất chưa chắc đã sạch!

Loài ong đi lấy mật có thể bay xa cách tổ từ 3 - 4km. Với tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón lá tràn lan như hiện nay, bản thân người nuôi ong cũng không thể kiểm soát hết được đàn ong của mình trong quá trình đi hút mật mang về tổ có bị nhiễm các chất hoá học hay không.

Muốn biết chất lượng thực sự của mật ong, không thể bằng mắt thường và vị giác hoặc lời cam đoan “mật ong nhà/người quen nuôi”, mà phải đưa mật ong ra nước ngoài kiểm định! Trước năm 2013, Việt Nam đã bị các nước EU không cho nhập mật ong vào vì lý do tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật trong mật ong cao quá mức quy định.

Khắc phục vấn đề này, hiện nay khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, mật ong phải được đưa qua hệ thống máy tách lọc, kiểm tra có bị nhiễm các chất hóa học gây ảnh hưởng tới sức khoẻ hay không, sau đó đưa đi kiểm định tại châu Âu (thường là Đức hoặc Thuỵ Sỹ) theo tiêu chuẩn của từng quốc gia muốn nhập. Vì vậy, dù có là mật ong nguyên chất thì bạn vẫn nên xem thật kỹ tiêu chuẩn đạt được của mật ong trước khi chọn mua.

Các phương pháp phân biệt mật ong trong dân gian không hoàn toàn chính xác!

Dân gian truyền miệng mật ong nguyên chất sẽ làm héo cọng hành, làm chín quả trứng gà, nhỏ giọt lên tờ giấy trắng sẽ không thẩm thấu qua giấy, không bị kiến bu, có cho vào trong ngăn đá của tủ lạnh cũng không bị đông đặc… 

Bạn thử cho cọng hành vào nước kho quẹt để nguội xem, cọng hành cũng héo! Khi rim đường để kho cá, bạn chờ nguội rồi cho một giọt vào lòng đỏ trứng gà đi, trứng cũng chín! Khi cho mật ong vào ngăn đá thì dù thật hay giả cũng đều có thể đông đặc! Bởi trong mật ong luôn có thành phần nước (gọi là thủy phần), nếu mật ong có thủy phần cao (mật ong loãng) sẽ bị đông cứng nhiều hơn mật ong có thủy phần thấp. Hiện tượng thẩm thấu qua tờ giấy trắng lâu hay mau cũng do mật ong có thủy phần thấp hay cao, chứ không phải mật ong thật thì không thẩm thấu còn mật ong giả thì sẽ bị thẩm thấu nhanh hơn. Phương pháp thử bằng tờ giấy trắng chỉ xác định được độ đậm đặc của mật ong! Về kiến thì theo các nhà nghiên cứu giải thích, bản chất kiến không thích mật ong, kiến bu nhiều hay ít bu mật ong là do nhằm lúc chúng đói hay không mà thôi!

Nếu đạt chất lượng, mật ong rừng và mật ong nuôi cũng tốt như nhau.

Ở các nước phát triển như Mỹ, EU, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, không hề có khái niệm mật ong rừng tốt hơn mật ong nuôi. Họ chỉ quan tâm là quy trình khai thác mật ong đó như thế nào? Mật ong đó có đạt tiêu chuẩn hay không? Ai là nhà kiểm định loại mật ong đó? 

Thực chất mật ong tốt hay không và tốt đến đâu, phụ thuộc vào các thành phần có bên trong mật ong. Mật ong lấy ở rừng hay nuôi và đi lấy hoa tự nhiên, nếu đạt chất lượng và an toàn cho sức khoẻ, thì cũng tốt như nhau. Sở dĩ mật ong rừng có giá cao hơn mật ong nuôi chính là do công sức lao động của người khai thác mật ong rừng.  

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất