, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/12/2022, 21:04

9x Cao Bằng mua nhà Hà Nội sau 5 năm đi làm: Bật mí cách thức ai cũng có thể làm được

NHÂN HÀ
Chuyện các bạn trẻ kiểm soát tài chính tiêu dùng và tích góp để mua được nhà ở sau một thời gian đi làm không còn quá lạ nhưng vẫn đáng để nhiều người và đặc biệt nhất là giới trẻ học hỏi.

Kiểm soát chi tiêu và tăng thu nhập

Lê Hoài Thu (sinh năm 1994, Cao Bằng) tốt nghiệp đại học ra trường và làm việc tại một công ty ở quận Cầu Giấy, Hà Nội, với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng. Sau 5 năm làm việc, Thu đã tích góp được một số tiền khoảng 600 triệu đồng và quyết định mua một căn nhà ở Lai Xá (Hoài Đức) có diện tích 45m2 với giá 1,8 tỷ đồng.

Ngoài công việc hàng ngày ở công ty, buổi tối Thu rao bán các sản phẩm đặc sản của miền núi Tây Bắc, khoản chi phí bán hàng online cũng giúp Thu đủ trang trải cuộc sống, từ thuê nhà, ăn uống sinh hoạt, thậm chí tháng nào bán được nhiều thì vẫn còn dư một khoản nho nhỏ.

Thu cho biết, cuộc sống tuy vất vả nhưng vẫn nhận được thành quả xứng đáng, cô không đi chơi sau giờ làm như các bạn khác, mà tập trung công việc kinh doanh online, thậm chí là cả đi nhận hàng lúc sáng sớm và tranh thủ ship cho khách mua khi có thời gian.

Để mua được nhà ở Hà Nội thì phải quyết tâm và có kế hoạch tài chính rõ ràng (Ảnh minh họa)

Sau 5 năm tích góp được một khoản tiền khoảng 600 triệu đồng, Thu đã quyết định mua căn nhà tại khu vực Lai Xá – Kim Chung – huyện Hoài Đức. Cô vay của gia đình được 200 triệu đồng và vay ngân hàng 1 tỷ đồng để mua nhà ở.

Khi nhận thấy giấc mơ mua được nhà đến cận kề, Thu bắt đầu lên kế hoạch cụ thể. Cô bắt đầu đi tìm kiếm nhà để mua, thị trường nhà chung cư giai đoạn đó khan hiếm, giá neo rất cao, nên cô đã quyết định chuyển hướng qua tìm mua nhà đất tại vùng ven. Khi thấy được căn nhà hợp lý cô đã lựa chọn và quyết định “xuống tiền” để chuyển về “an cư lạc nghiệp”.

"Mình phải bám sát các mục tiêu tài chính của mình, dù biết đây là giai đoạn khó khăn khi thị trường bất động sản có giá cao nhưng vẫn phải theo đuổi bằng được mục tiêu của mình, vì càng đến nước rút rồi thì mình càng phải cố gắng. Đến thời điểm chín mùi là vào cuối năm 2021, khi đã dành đủ số tiền tối thiểu để vay ngân hàng, tôi đã tiến hành mua căn nhà mà không hề do dự" Thu cho biết.

Theo Thu, kế hoạch mua nhà đã được lên sẵn sau khi tốt nghiệp đại học và có lộ trình rõ ràng, nên việc thực hiện là điều đương nhiên. Sau khi mua nhà, cô sẽ đặt mục tiêu trả nợ trong vòng 5 năm tới và tạo tiền đề cho giai đoạn tiếp theo.

Thu cho hay, hàng tháng cô dành một khoản 14,9 triệu trả tiền vay ngân hàng, tiền điện nước và sinh hoạt phí hết khoảng 5 triệu,cô vẫn dư ra được một ít để góp và trả cho gia đình số tiền vay 200 triệu đồng.

Hiện nay mức lương của Thu cũng đã nâng lên hơn 15 triệu đồng, cô vẫn duy trì công việc bán các mặt hàng đặc sản Tây Bắc trên nền tảng của mạng xã hội. Vậy nên, thu nhập cũng đã được cải thiện đáng kể hơn so với thời điểm trước đây khi mới bắt đầu công việc.

“Nếu tổng thu nhập của cả hai công việc thì mỗi tháng tôi cũng được khoảng 25 - 30 triệu tùy vào công việc bán hàng mỗi giai đoạn khác nhau, nên việc duy trì như hiện tại sẽ đảm bảo được tài chính chi trả các khoản nợ hàng tháng và phục vụ nhu cầu sinh hoạt của tôi”, Thu nói.

Để mua được nhà ở người trẻ nên có kế hoạch tài chính rõ ràng

Với lối sống tối giản, sau khi ra trường đi làm, Lê Hoài Thu đã bắt đầu tích góp và chia các khoản sinh hoạt phí một cách rõ ràng và khoa học. Đặc biệt, cô đã lập cho mình một kế hoạch tài chính cá nhân chi tiêu rất chi tiết, nên số tiền hàng tháng vẫn được tích góp lại một cách đầy đủ.

Theo Thu, chi tiêu tài chính cá nhân không thể tùy tiện, lấy các khoản đang có ra để phục vụ nhu cầu trước mắt, phải kiên quyết và có quan điểm rõ ràng trong các khoản chi, từ ăn uống mua sắm cũng phải biết lựa chọn những sản phẩm tốt có thể sử dụng được lâu hơn.

Sau khi mua được nhà, Thu lập tức lên kế hoạch cho những năm tới với số tiền phải trả nợ, từ đó cân đối các khoản thu chi hợp lý. Cô vẫn duy trì cách quản trị tài chính cá nhân một cách rõ ràng, dù thu nhập tăng, cô cũng không tùy tiện trong vấn đề tiêu dùng.

Khi được hỏi làm thế nào để các đối tượng lao động trẻ có thể mua được nhà ở, Thu cho rằng, cần phải xác định được cuộc sống, công việc, lên kế hoạch tài chính rõ ràng, không nên sa đà vào mua sắm chạy theo lối sống của những người ngoài xã hội.

Phải chi tiết các khoản chi hàng tháng, các khoản để dành, và nếu có một khoản dư nào đó, bạn có thể mang đi đầu tư để sinh ra lợi nhuận.

Giới chuyên gia cho rằng, ngoài những cách tiết kiệm tiền, việc gia tăng thu nhập hay tạo ra nguồn thu nhập thụ động hàng tháng là điều cần thiết. Chỉ có vậy mới giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra. Để gia tăng thu nhập hàng tháng, bạn có thể tìm kiếm những công việc làm thêm ngoài giờ.

Tùy thuộc vào sở trường cũng như khoảng thời gian rảnh mà bạn có thể lựa chọn cho bản thân những công việc làm thêm phù hợp. Quyết định lựa chọn công việc nào, bạn cũng cần quan tâm đến sức khỏe của bản thân cũng như đảm bảo thời gian chăm sóc cho gia đình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất