, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/12/2023, 08:00

9X thắng lớn nhờ kỹ thuật massage dưa lưới

Hai năm bỏ phố về quê trồng dưa lưới công nghệ cao, chàng trai Bùi Hoàng Thắng, 25 tuổi, thành công với kỹ thuật massage trái giúp lưới lên đều, đẹp, bán được giá cao. Với hai nhà kín rộng hơn 2.500 mét vuông, chàng trai 9X thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Bùi Hoàng Thắng thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao.

Nhà trồng dưa lưới của anh Thắng nằm ở thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đang vào vụ thu hoạch. 7.200 gốc dưa được thương lái đặt hàng với giá 35.000 đồng/kg loại một và 25.000 đồng/kg loại hai. Tiêu chí để phân loại dưa là lưới lên đều, đẹp, không bị nứt, bên cạnh trọng lượng không quá lớn. 

Nhận thấy yếu tố mẫu mã rất quan trọng dẫn đến giá bán chênh lệch lớn giữa loại một và loại hai, Thắng trăn trở, tìm giải pháp. Sau khi thử nghiệm nhiều cách, chàng kỹ sư trẻ phát hiện khi massage dưa sẽ mang lại hiệu quả cao. 

Dưa khi được massage cho lưới đẹp, đều.

“Đối với dưa lưới, phần da lưới rất quan trọng, do đó, trong giai đoạn nuôi trái đến giai đoạn tạo lưới, phải có người đi massage từng trái để kích thích tạo lưới. Mình đeo bao tay, vuốt 2 - 3 lần lên da trái dưa, cứ vậy vuốt đều từng trái. Nhờ vậy, lưới sẽ lên đẹp hơn” - anh Bùi Hoàng Thắng chia sẻ. 

Còn anh Huỳnh Vũ Linh, thương lái mua dưa lưới cho biết thêm: “Nói nghe đơn giản nhưng tùy theo tay nghề massage mà lưới lên đẹp hay không. Có người trồng không có lưới luôn, mặc dù trái vẫn ngọt. Mình mua rất nhiều vườn nhưng chỗ Thắng trồng là đạt 100% lưới đẹp. Không những thế, dưa vườn của Thắng trái đều, màu đẹp, độ ngọt chuẩn”.  

Massage từng trái để kích thích dưa tạo lưới.

Theo anh Thắng, chi phí đầu tư hai nhà màng trồng dưa ban đầu khoảng 800 triệu đồng. Dưa trồng trên giá thể, dùng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và sâu bệnh gây hại. Mỗi vụ dưa kéo dài 70 ngày, hai nhà trồng sẽ cho lợi nhuận khoảng 180 triệu đồng. Thu nhập cao gấp nhiều lần trồng lúa. 

Dưa anh Thắng trồng là dưa Huỳnh Long. Cách anh chăm vườn cũng rất kỹ càng, ra vô vườn đều phải cách ly. Lúc đầu, anh cũng gặp nhiều khó khăn nhưng không nản. Là một kỹ sư nông nghiệp, ngay khi ra trường Thắng đầu quân cho công ty phân thuốc bảo vệ thực vật với thu nhập cao. Hai năm rời bỏ công việc ổn định để gầy dựng sự nghiệp tại quê nhà, Thắng mừng vì gặt hái được những thành công bước đầu và quan trọng hơn là đã giúp nhiều nông dân quê mình có thêm cơ hội quan sát, tìm hiểu mô hình mới, mạnh dạn đầu tư khi có điều kiện. 

Mô hình trồng dưa lưới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Lê Tống Chế - Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Hòn Đất, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang nhận xét: “Tới đây, địa phương tiếp tục lấy mô hình trồng dưa lưới để nhân rộng thêm, vận động bà con đi thăm mô hình trực tiếp để thấy hiệu quả và về đầu tư cho phù hợp”. 

Bỏ phố về vườn là trào lưu của nhiều bạn trẻ khi quá mỏi mệt với cuộc sống đô thị ngột ngạt, song không phải ai cũng thành công. Chỉ có sự bền bỉ, bản tính ham học hỏi và sự nhanh nhạy nắm bắt thị hiếu cùng quyết tâm thực hiện mới thực sự mang lại thành công. 

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất