, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 14/03/2022, 16:34

Ai Cập cấm xuất khẩu ba tháng đối với dầu ăn, ngô, lúa mì

NGỌC THẠCH
(vov.vn)
Chính phủ Ai Cập vừa áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với dầu ăn, ngô và tất cả các loại lúa mì trong ba tháng.

Quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo nhu cầu hàng hóa cơ bản của người dân, đặc biệt là tỷ lệ tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm vào tháng Ramadan sẽ bắt đầu vào đầu tháng 4 tới. Ai Cập cũng bị ảnh hưởng khi giá dầu thế giới tăng và nguồn cung lúa mì từ Nga và Ukraine bị hạn chế. Ai Cập nhập khẩu tới 80% lượng lúa mì từ Nga và Ukraine.

Mặc dù vậy, giá lúa mì tại Ai Cập chỉ tăng 17% so với 48% trên thị trường quốc tế. Chính phủ Ai Cập đảm bảo có đủ lượng lúa mì dự trữ cho đến cuối năm nay. Trong khi đó, nước này đang tìm kiếm ngũ cốc ở 14 thị trường thay thế, bao gồm các nước như Mỹ, Argentina, Canada và Paraguay.

Bên cạnh đó, đại dịch và xung đột Nga-Ukraine, cùng với sự gia tăng đáng kể của giá dầu đã tác động mạnh tới kinh tế Ai Cập. Lạm phát hàng năm của nước này đã tăng 10% vào tháng Hai, mức cao nhất trong ba năm.

Cơ quan Thống kê và Huy động Công Trung ương (CAPMAS) Ai Cập cho rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng chủ yếu là do giá rau tăng 19,6%, thịt gia cầm tăng 6,1% và trái cây tăng 5,5%.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất