, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 14/03/2022, 16:34

Ai Cập cấm xuất khẩu ba tháng đối với dầu ăn, ngô, lúa mì

NGỌC THẠCH
(vov.vn)
Chính phủ Ai Cập vừa áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với dầu ăn, ngô và tất cả các loại lúa mì trong ba tháng.

Quyết định này được đưa ra nhằm đảm bảo nhu cầu hàng hóa cơ bản của người dân, đặc biệt là tỷ lệ tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm vào tháng Ramadan sẽ bắt đầu vào đầu tháng 4 tới. Ai Cập cũng bị ảnh hưởng khi giá dầu thế giới tăng và nguồn cung lúa mì từ Nga và Ukraine bị hạn chế. Ai Cập nhập khẩu tới 80% lượng lúa mì từ Nga và Ukraine.

Mặc dù vậy, giá lúa mì tại Ai Cập chỉ tăng 17% so với 48% trên thị trường quốc tế. Chính phủ Ai Cập đảm bảo có đủ lượng lúa mì dự trữ cho đến cuối năm nay. Trong khi đó, nước này đang tìm kiếm ngũ cốc ở 14 thị trường thay thế, bao gồm các nước như Mỹ, Argentina, Canada và Paraguay.

Bên cạnh đó, đại dịch và xung đột Nga-Ukraine, cùng với sự gia tăng đáng kể của giá dầu đã tác động mạnh tới kinh tế Ai Cập. Lạm phát hàng năm của nước này đã tăng 10% vào tháng Hai, mức cao nhất trong ba năm.

Cơ quan Thống kê và Huy động Công Trung ương (CAPMAS) Ai Cập cho rằng tỷ lệ lạm phát hàng năm tăng chủ yếu là do giá rau tăng 19,6%, thịt gia cầm tăng 6,1% và trái cây tăng 5,5%.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất