, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/11/2021, 19:10

Ai Cập mở lại đại lộ nghìn năm tuổi bằng lễ hội hoành tráng

THANH HÀ
(laodong.vn)
Con đường Ai Cập cổ xưa từng bị cát bao phủ trong nhiều thế kỷ và mất nhiều thập kỷ để khai quật, trùng tu.
Tượng nhân sư dọc theo Đại lộ Nhân sư trong buổi lễ ngày 25.11. Ảnh: AFP

Ai Cập đã hồi sinh truyền thống văn hóa rất khác biệt chưa từng có trong vài nghìn năm. Đất nước Bắc Phi này đã mở cửa đại lộ Nhân sư 3.000 năm tuổi cho công chúng ngày 25.11 trong buổi lễ cực kỳ hoành tráng ở thành phố Luxor. 

Con đường đi bộ cổ, dài gần gần 3km, rộng 76m, từng được gọi là "Con đường của thánh thần". Đại lộ Nhân sư kết nối đền Luxor với đền Karnak, ngay phía bắc sông Nile.

Đại lộ Nhân sư 3.000 năm tuổi ở Ai Cập trong lễ hội hoành tráng tối 25.11. Ảnh: AFP

Cuộc diễu hành hoành tráng đánh đấu việc mở lại đại lộ Nhân sư diễn ra tối 25.11 ở Ai Cập, dọc theo chiều dài đại lộ. Hai bên đại lộ có hơn 600 bức tượng đầu cừu và tượng nhân sư truyền thống.

Cuộc diễu hành có những người tham gia trong trang phục thời pharaoh Ai Cập, một dàn nhạc giao hưởng, hiệu ứng ánh sáng, vũ công chuyên nghiệp, thuyền trên sông Nile, xe ngựa kéo...

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi đã tham dự sự kiện này. Ảnh: AFP

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi đã tham dự sự kiện này, theo ABC News. 

Đại lộ Ai Cập cổ đại bị chôn vùi trong cát trong nhiều thế kỷ cho đến khi nhà khảo cổ học Ai Cập Zakaria Ghineim phát hiện ra 8 bức tượng nhân sư đầu tiên ở phía trước đền Luxor vào năm 1949.

Sự kiện mở lại đại lộ nghìn năm tuổi được tổ chức nhằm thu hút du lịch trở lại Ai Cập. Ảnh: AFP

Nỗ lực khai quật và khôi phục địa điểm kéo dài trong 7 thập kỷ tiếp theo và bị gián đoạn nhiều lần do những biến động chính trị ở Ai Cập, như cuộc nổi dậy Mùa xuân Arab năm 2011. 

“Tối nay tôi được chứng kiến ​​một trong những sự kiện vĩ đại nhất từng xảy ra trong đời mình" - hướng dẫn viên du lịch Luxor Ahmed Hammam chia sẻ. Theo hướng dẫn viên du lịch 47 tuổi, việc chứng kiến ​​đại lộ Nhân sư được trùng tu sau nhiều năm nỗ lực “giống như một giấc mơ”.

Đại lộ Nhân sư được cho là xây dựng để chào mừng lễ hội Opet hàng năm ở thành phố cổ Thebes, ngày nay là Luxor. Lễ hội thúc đẩy sự sinh sôi và có đám rước bức tượng của các vị thần nghi lễ từ đền Karnak đến đền Luxor.

“Lễ hội Opet sẽ được tổ chức như từng diễn ra thời các pharaoh Ai Cập" - Ali Abu Dashish, nhà khảo cổ học Ai Cập và là thành viên của Liên minh Khảo cổ học, cho biết. Hoạt động này cũng nhằm gửi thông điệp của Ai Cập đến thế giới rằng “chúng tôi bảo tồn và khôi phục các cổ vật”.

Hoạt động ngày 25.11 là một phần trong nỗ lực không ngừng nhằm thúc đẩy các khám phá khảo cổ học khi Ai Cập nỗ lực hồi sinh ngành du lịch. 

Những hình ảnh mãn nhãn trong sự kiện mở lại đại lộ Ai Cập cổ đại. Ảnh: AFP

Hồi tháng 4, Cairo đã tổ chức lễ rước xác ướp Ai Cập công phu nhằm di chuyển 22 xác ướp Ai Cập cổ đại đến một bảo tàng mới.

Zahi Hawass, nhà khảo cổ học Ai Cập, gọi Luxor là “bảo tàng ngoài trời lớn nhất, địa điểm khảo cổ lớn nhất trên thế giới” kể về lịch sử của Ai Cập từ kỷ nguyên 2.000 trước Công nguyên -thời Vương triều thứ 11 của Ai Cập - cho đến thời kỳ La Mã. 

Nhà khảo cổ Hawass, tham gia trùng tu đại lộ Nhân sư từ năm 2005-2011, nói rằng lễ hội ngày 25.11 gửi một thông điệp quan trọng đến thế giới rằng “Ai Cập an toàn và chúng tôi mời mọi người trở lại Ai Cập”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất