, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 11/06/2018, 11:12

Ấm lòng lẩu mắm ngày mưa

Miền Tây sông nước bao đời nay luôn hiền hòa bình dị với những dòng sông chở nặng phù sa, những con người chân chất, thiệt thà và nét ẩm thực độc đáo làm say lòng bao du khách gần xa. Trong các món không thể không nhắc đến lẩu mắm.

Còn gì tuyệt vời hơn khi cùng ngồi bên nhau với nồi lẩu mắm giữa một ngày mưa châu thổ. Bởi lẽ lẩu mắm dường như là một sự hòa trộn tinh tế những sản vật bình dị gây thương nhớ của vùng đất này.

Đã có từ lâu đời, lẩu mắm không chỉ nổi tiếng ở vùng Tây Nam bộ mà còn vươn ra xa khắp cả nước. Ngày nay, công thức, nguyên liệu có phần được biến tấu hơn tuy nhiên những điều căn bản trong cách nấu vẫn được gìn giữ để tạo nên hương vị lẩu mắm thơm ngon, độc đáo.

Nói đến lẩu mắm thì khâu đầu tiên quan trọng nhất có lẽ là chọn mắm. Bởi lẽ nếu không đúng loại thì xem như đã mất đi phần hồn của món ăn này. Mắm được chọn thường là mắm linh, mắm sặc.

Người chế biến kì công chọn mắm rồi cũng thật tỉ mỉ trong khâu nấu lên, gạn bỏ sạch hẳn xương để giữ lại phần mắm thơm ngon quyện với nước dừa tươi thanh ngọt. Có nơi còn thêm nước hầm xương heo để tăng độ ngọt cho phần nước lẩu. Thêm một chút xả bằm vào sẽ làm cho phần nước thêm tròn vị.

Đã chăm chút trong phần chế biến nước lẩu thì cũng thật khéo léo trong việc chọn các loại nguyên liệu và rau ăn kèm. Như đã nói những sản vật bình dị của miền Tây sông nước đều được chắt lọc để dùng chung vào món này. Người thưởng thức sẽ bất ngờ với phần rau ăn kèm có khi gần đến hai mươi loại.

Điều đó cũng thể hiện phần nào sự trù phú, đủ đầy mà thiên nhiên đã ưu ái mang đến vùng sông nước này. Đó là sắc vàng bông điên điển,bông bí, xanh mướt của cù nèo, rau muống, mồng tơi, tim tím của bông súng, cà phổi, giòn sật của đậu rồng, trắng tinh bông so đũa.

Pha lẫn vào đó là chút vị đắng của rau đắng và khổ qua, tí chát của bắp chuối bào sợi , xíu hăng nồng cải xanh, rau nhút. Riêng phần rau đã hài hòa về màu sắc và kích thích về vị giác thì phần nguyên liệu để nhúng  vào lẩu còn đặc sắc không kém.

Không cần phải là những sơn hào hải vị, lẩu mắm ban đầu người ta ăn ở nhà hay đãi khách phương xa đến chơi đơn giản chỉ là nhà có gì nấu đó. Đơn giản mà hiếu khách, chân chất mà chân tình như cái tính cách vốn có của người miền Tây. Đó là những con ốc bươu, ít cá kèo, cá ba sa hay cầu kì hơn thì có chả cá, mực, tôm,… để thêm phần hấp dẫn.

Xong tất cả, lẩu mắm được dọn lên với dĩa rau tươi ngon mắt cùng nồi lẩu thơm nồng nàn mà không quá gắt. Hương thơm độc đáo cùng với vị ngọt thanh ăn kèm rau tươi sống sẽ là một sự hòa quyện tuyệt vời.

Nồi lẩu mắm thơm ngon khong chỉ do sự kì công trong khâu chọn nguyên liệu mà còn bởi cái tình của người nấu gửi vào trong ấy. Giữa một chiều mưa châu thổ, hãy thử cùng bạn bè, người thân quây quần bên nồi lẩu mắm nóng ngi ngút khói.

Vừa thưởng thức vừa kể nhau nghe về một vùng đất bình yên có mùa nước nổi đem về bao nhiêu là sản vật, có bông điên điển, bông lục bình đã đi vào bài hát và có tình người nghĩa nhân, chân chất đã làm quyến luyến bao bước chân khách thập phương một lần ghé đến.

Gia An

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất