, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 30/11/2022, 18:55

Ẩm thực độc đáo của Tunisia khiến bao thực khách ăn một lần là nhớ mãi

CHÂU GIANG
(Theo Willflyforfood)
Tương cà chua, cá ngừ, trứng và oliu là những nguyên liệu thường gặp trong những món ăn của Tunisia.

1. Couscous

Không gì tuyệt vời hơn khi bắt đầu khám phá ẩm thực Tunisia với món Couscous. Couscous gồm có các hạt nhỏ semolina lúa mì cứng cuộn được nấu trong nồi hơi đôi đặc biệt. Khi thịt và rau chín, hơi nước bốc lên qua các lỗ thông hơi và đi vào nồi đựng phía trên, làm chín mì ống với hơi nước thơm. Tương tự như risotto, các hạt couscous cần được khuấy liên tục để tránh vón cục.

Ở Tunisia, nó thường được làm cay với nước sốt harissa và ăn kèm với thịt cừu, thịt bò, cá và các loại hải sản khác. Ở một số vùng của Tunisia, nó thậm chí có thể được phục vụ với thịt lạc đà.

2. Brik

Brik là phiên bản tiếng Tunisia của borek. Ban đầu nó là một món ăn của Thổ Nhĩ Kỳ, nó đề cập đến một nhóm các món bánh nhân nhồi thường được bán ở các quốc gia trên khắp Balkan, Nam Kavkaz, Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi.

Ở Tunisia, brik có thể được làm với nhiều loại nhân mặn như cá ngừ, tôm, khoai tây luộc với bạch hoa, trứng sống và rau mùi tây. Nhân bánh được bọc trong một loại bột bánh ngọt mỏng và mềm. Ở các quốc gia khác, món này thường được nướng nhưng ở Tunisia, món này thường được chiên ngập dầu.

3. Chakchouka

Chakchouka là món ăn nổi tiếng toàn cầu gồm trứng trần ăn kèm nước sốt cà chua cay với ớt xanh, hành, tỏi, dầu ô liu, ớt bột, harissa, thìa là và ớt cayenne. Tùy thuộc vào từng khu vực, chakchouka có thể được chế biến theo những cách khác nhau. Một số phiên bản cay hơn, một số khác ngọt hơn. Các thành phần có thể khác nhau nhưng chakchouka chính hiệu của Tunisia phải được làm bằng tép tỏi nghiền nát và bột caraway.

4. Lablabi

Lablabi là một món súp đậu xanh của Tunisia được làm từ đậu xanh khô phục vụ trong nước dùng loãng, có vị tỏi và thì là. Món ăn này ăn kèm với những miếng bánh mì cũ giòn, nó thường được ăn vào bữa trưa hoặc bữa tối, đặc biệt là trong thời tiết lạnh để giúp cơ thể giữ ấm.

Công thức nấu món ăn này khác nhau tùy từng vùng. Về cơ bản món súp có một quả trứng luộc cùng với các thành phần khác như cá ngừ, nụ bạch hoa, hạt tiêu, ô liu Tunisia, harissa, dầu ô liu và nước cốt chanh.

5. Ajlouk Qura'a

Người Tunisia rất thích salad rau nghiền và ajlouk qura'a là một ví dụ về điều đó. Món ăn này được làm từ bí xanh nấu chín nghiền với harissa, ớt chuông đỏ, tỏi, thì là, rau mùi xay, dầu ô liu và nước cốt chanh. Ajlouk qura'a thường được phục vụ như món khai vị hoặc món phụ, thường là với bánh mì.

6. Kabkabou

Nếu bạn thích món hầm làm từ cà chua, thì bạn nên thử kabkabou, một món ăn truyền thống của Tunisia làm từ cá nấu trong nước sốt cà chua đậm đà.

Các loại cá khác nhau như cá mú, cá ngừ hoặc cá thu có thể được sử dụng để làm kabkabou. Tốt cho sức khỏe và dễ chế biến, món này được làm bằng cách hầm cá trong nước sốt bao gồm bột cà chua, harissa, tỏi, hành tây, thìa là, nghệ tây và dầu. Nụ bạch hoa và ô liu thường được thêm vào món hầm cùng với một chút nước cốt chanh trước khi ăn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm



Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1



Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất