, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/11/2022, 16:24

Amazon và Apple "thông đồng" để bán iPhone và iPad đắt hơn?

TRẦN VY
Mới đây, trong một vụ kiện chống độc quyền, Amazon và Apple bị buộc tội “bắt tay” với nhau để bán iPhone và iPad với giá đắt hơn.

Đơn khiếu nại do công ty luật Hagens Berman đệ trình đã cáo buộc Apple và Amazon đã có một "thỏa thuận phi pháp " làm giảm "mối đe dọa cạnh tranh do người bán bên thứ ba gây ra," vi phạm luật chống độc quyền của liên bang. Trước đây, có khoảng 600 người bán thiết bị Apple bên thứ ba trên Amazon Marketplace nhưng hiện con số này giảm xuống chỉ còn 7 người.

iPhone 14 Pro.

Theo đó, Amazon đã bắt đầu loại bỏ người bán bên thứ ba sau khi ký thỏa thuận năm 2019 với Apple để giới hạn số lượng người bán lại trên thị trường Amazon ở mức 20 người mỗi quốc gia. Đổi lại, Apple cung cấp cho Amazon một mức giá bán buôn chiết khấu cho iPhone và iPad.

Bằng cách hạn chế người bán bên thứ ba cung cấp các sản phẩm của Apple, Amazon đã tự biến mình thành người bán sản phẩm Apple thống trị trên Amazon Marketplace. Do đó, Amazon và Apple đều "hưởng lợi" mặc dù điều đó "sẽ gây bất lợi cho người mua."

Amazon và Apple "thông đồng" để bán iPhone và iPad đắt hơn?

Theo tài liệu vụ kiện, trước khi có thỏa thuận, các đại lý bên thứ ba đã cung cấp "giá chiết khấu cao" so với mong muốn của Apple, đẩy giá bán xuống thấp hơn cho người tiêu dùng. Không có thông tin nào về các thiết bị được tăng giá do thỏa thuận và không rõ bên người bán đang cung cấp thiết bị cũ hay mới hay tân trang.

Phía Berman cho biết: “Khi Apple và Amazon ký kết hợp đồng vào năm 2019, bên thua thiệt duy nhất trong kế hoạch là người tiêu dùng, những người bị che mắt bởi việc tăng giá. Trên Amazon, người tiêu dùng có thể tìm thấy mức giá chiết khấu lên tới 20% cho iPhone và iPad nhưng giờ đây, họ lại phải chấp nhận mức giá cao của Apple."

Hagens Berman đang yêu cầu cấm Amazon chặn người bán bên thứ ba của Apple và hoàn lại tiền cho những người tiêu dùng phải "trả quá nhiều tiền cho iPhone và iPad".

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất