, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/03/2022, 20:03

Amsterdam lên kế hoạch xây dựng khu dân cư bằng gỗ đầu tiên của Hà Lan

NGUYỄN ÁNH
(www.bloomberg.com)
Amsterdam chọn gỗ, một loại vật liệu tái tạo, là chìa khóa cho kế hoạch giảm lượng khí thải xây dựng.
Hình vẽ dự kiến về một khu phố mới sau khi hình thành.

Khu phố mới, được mệnh danh là khu phố đầu tiên xây dựng bằng gỗ trong vài thế kỷ qua ở Hà Lan, cam kết ít nhất 20% công trình xây dựng mới sử dụng gỗ là vật liệu chính vào năm 2025. Amsterdam tuyên bố sẽ có nhiều hoạt động để giảm lượng khí thải xây dựng và có thể cung cấp một mô hình để phát triển ngành gỗ trong tương lai.

Khu phố mới được đặt tên là Mandela Buurt  (Khu phố Mandela), theo tên công viên Nelson Mandela lân cận. Dự kiến, khu phố sẽ nằm ở phía nam thành phố và khởi công vào năm 2025. Nó bao gồm 10 khu chung cư mới, một trường tiểu học và các cơ sở xã hội, ước tính có khoảng 2.100 cư dân và 700 căn hộ. Đây sẽ là khu vực đóng vai trò quan trọng đối với Amsterdam, một thành phố đang thiếu nhà ở giá rẻ. Khi quyết định sử dụng vật liệu bền vững là gỗ, các lợi ích xã hội của khu phố cũng sẽ không bị hạn chế nữa.

Nằm ở khu vực có thu nhập tương đối thấp của Amsterdam, 80% số nhà trong khu phố mới sẽ được cung cấp dưới dạng nhà ở công cộng hoặc giá cả phải chăng. Ngoài ra, khu phố cũng có chính sách cho thuê giá rẻ hơn so với thị trường và ưu tiên tiếp cận các kỳ hạn thuê đối với những người đã sống trong khu vực từ 6 năm trở lên.

Dù chưa có kế hoạch chi tiết về các khu vực lân cận, nhưng cam kết xây dựng bằng gỗ có thể mang lại nhiều lợi ích. Bởi vì cây có thể được trồng lại, gỗ là một nguồn tài nguyên tái tạo. Trong xây dựng, gỗ có kết cấu không nhất thiết phải hoàn thiện khối xây, vì thế mà giảm được lượng vật liệu cần thiết và đơn giản hóa quá trình xây dựng. 

Các tòa nhà được xây bằng gỗ không chỉ giảm lượng khí thải, chúng cũng có thể lưu trữ carbon. Một nghiên cứu của Phần Lan từ năm 2020 ước tính rằng nếu 80% công trình xây dựng ở Châu Âu chuyển sang sử dụng gỗ làm vật liệu chính thì giảm được 47% lượng carbon thải ra từ các ngành công nghiệp bê tông của Châu Âu.

Amsterdam không phải là thành phố châu Âu duy nhất khuyến khích sử dụng nhiều gỗ hơn trong xây dựng. Ở các nước Bắc Âu, gỗ đã là một vật liệu phổ biến được lựa chọn, một số dự án nổi bật như các tòa nhà chọc trời bằng gỗ ở Na Uy và toàn bộ thành phố được tái phát triển bằng gỗ ở Helsinki. Nhưng đối với một quốc gia ít rừng như Hà Lan, gỗ không phải là vật liệu xây dựng chính, thì phát triển rừng và sử dụng vật liệu này trong xây dựng là một trong những nỗ lực và là xu hướng xây dựng mới với quy mô lớn của họ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất