, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/01/2024, 11:49

Ăn bún đen Macao (Trung Quốc) ở Chợ Lớn

TỐNG PHƯỚC BẢO
(phunuonline.com.vn)
Quán bún nằm lọt thỏm trên con đường nhỏ mang tên Bửu Đình ở Chợ Lớn. Khách nườm nượp kéo đến để thách thức vị giác của mình bởi món bún lạ lùng mà chủ quán cất công đem về từ Macao (Trung Quốc) sau 6 năm bôn ba nơi ấy.

Ban đầu chỉ là làm cho gia đình bạn bè ăn thử nhưng có lẽ sự độc đáo thách thức vị giác với vị cay xoắn lưỡi cùng vị chua sắc lẹm của món ăn này khiến mọi người ủng hộ chị Ngọc Hương mở quán. “Nào ngờ bún đen Macao lại được khách hàng ủng hộ quá xá” - chị Ngọc Hương cười tươi chia sẻ. 

Những người am tường ẩm thực Trung Hoa không lạ gì bún đen Macao bởi trong văn hóa ẩm thực của quốc gia này, không món nào tôn vinh vị cay qua được “suan la fen” - một món mì chua cay có xuất xứ từ Trùng Khánh. Siêu đô thị này nằm giữa tỉnh Tứ Xuyên, nổi tiếng với món lẩu và một loạt món ngon tôn vinh vị cay của ớt như “la zi ji” (gà xào ớt khô), “xiao mian” (mì Trùng Khánh)… Người Trùng Khánh đi khắp nơi và mang theo vị quê mình. Ngay tại Macao, món mì được biến tấu thành sợi bún đen và theo chân chị Ngọc Hương về Việt Nam rồi lại một lần nữa được điều chỉnh cho hợp khẩu vị người Sài thành. 

Điều đầu tiên thu hút thực khách chính là không gian quán nho nhỏ đậm chất Chợ Lớn xưa cũ. Chính điều này mang đến cảm giác bình dân, chân phương thu hút thực khách tò mò tấp vào để rồi món ăn là yếu tố chính khiến người ta quay lại. 

Có 2 loại bún: trắng và đen. Ở tiệm ăn này, bún đen luôn được ưa thích. Sợi bún to tròn, dai dai được làm từ khoai lang. Trụng vào nước sôi, sợi bún ngả qua màu xám trong, nhìn vừa lạ vừa bắt mắt. Chỉ khi xì xụp với nước lèo mới thấy quả là sự kết hợp hoàn hảo. Độ dai giòn hòa với độ cay như “giáng đòn” vào lưỡi thực khách - một cảm giác vừa hứng thú vừa toát mồ hôi hột. Ấy vậy mà khi đi vào cuống họng, dư vị chua lập tức trung hòa độ cay khiến vị giác bắt đầu cảm thấy dễ chịu một cách lạ lùng. Thể như 2 vị chua cay vừa có sự tách biệt trong cảm nhận lại hòa trộn vào nhau khiến tôi lại cúi xuống mà gắp thêm đũa thứ hai và rồi hết tô bún hồi nào không hay.

Bún chua cay có thể ăn cùng với rất nhiều món mặn như thịt ếch, gà, sườn heo, mực, tôm, bò, thịt viên, lòng. Cuối cùng, tô bún được chan loại nước lèo đỏ rực, rắc thêm đậu phộng rang. Lần đầu làm quen, bạn nên chọn tô thập cẩm để trải nghiệm trọn vẹn. 

Địa chỉ: 51 Bửu Đình, quận 6, TP.HCM. Thời gian: 11g - 21g30.

Giá: Từ 20.000 - 60.000 đồng.

Bí quyết làm nên sự hấp dẫn của món ăn nằm ở loạt xốt ớt đỏ được chế biến theo công thức chuẩn Macao mà chủ quán đã kỳ công giữ nguyên các nguyên liệu.

Riêng phần cải chua sẽ sử dụng đúng loại giấm đen gia truyền của người Hoa khu Chợ Lớn để ngâm cải. Khi cải đạt độ chua đúng màu và mùi sẽ được dùng để nấu nước lèo. Chủ quán cũng không quên bày thêm các món ăn vặt (salad dưa leo, trứng bắc thảo xốt tương, cá viên xốt cà ri…) để khách có thể gọi và lai rai cho đỡ buồn miệng trong khi đợi bún.

Thách thức vị giác một lần rồi thành ghiền nên người ta lại tìm đến thêm nhiều lần nữa. Kỳ thực đất này quen quán phần lớn là quen miệng và quen cách bán buôn xởi lởi chân tình của người chủ. Tỉ như khách quán này quen luôn câu nói của chị chủ khi khách ghẹo: “Quán đông sao không mở to hơn?”. Mỗi lần như vậy, chủ quán cười hiền khô, đáp: “Quán nhỏ xíu khách mới thương nhiều”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1




Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất