, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 28/01/2023, 09:55

Ăn chay lâu dài có tốt cho sức khỏe không?

DIỆP NHI
(Theo Aboluowang)
Hiện nay, ăn chay đang trở thành xu thế và được rất nhiều người lựa chọn cho cuộc sống.

Thịt mang lại một số chất cần thiết cho cơ thể con người hằng ngày như chất béo, chất đạm,… Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt có thể gây béo phì, cao huyết áp, tiểu đường,… nên nhiều người chọn ăn chay. Vậy ăn chay lâu dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?.

Và việc ăn chay trong thời gian dài cũng sẽ mang lại một số hậu quả mà cơ thể không thể chịu đựng được.

Trong quá trình phát triển, sau 35 tuổi cơ thể bắt đầu thoái hóa từ từ, tức là dần già đi, đây là yếu tố tự nhiên không thể ngăn lại được, điều mà mọi người hy vọng lúc này là trì hoãn tốc độ lão hóa.

Tuy nhiên, ăn chay lâu dài không những không thể thể trì hoãn tốc độ lão hóa mà còn làm lão hóa nhanh hơn. Ăn chay sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể, phần lớn chất lượng của da là do chất béo, một khi lượng chất béo quá thấp, da sẽ mất độ đàn hồi, nhăn nheo và nhanh lão hóa.

Bên cạnh đó, ăn chay trường lâu ngày sẽ bị suy dinh dưỡng trầm trọng, không có chất béo hỗ trợ trong cơ thể, sức đề kháng giảm nhanh, tất yếu sẽ dẫn đến lão hóa sớm.

Nước da của một người đủ để quan sát tình trạng sức khỏe của người đó, sắc mặt hồng hào chứng tỏ người đó là người có sức sống và năng lượng dồi dào. Đối với những người ăn chay trong thời gian dài, các chất hỗ trợ cung cấp máu cho cơ thể sẽ bị giảm đi, dễ dẫn đến tình trạng cơ thể không đủ máu, khiến sắc mặt đờ đẫn, uể oải, kiệt sức và các bệnh lý khác. Nguyên nhân chủ yếu là đối với những người ăn chay lâu ngày, khả năng tạo máu trong cơ thể bị giảm sút, khí huyết ở mức thấp. Ngoài ra, trong người ăn chay có rất ít chất đạm nên sẽ gây ra giảm khả năng miễn dịch. Mặc dù một số thực phẩm chay có thể bổ máu nhưng không tốt bằng thịt.

Đối với phụ nữ, ăn chay lâu dài sẽ đẩy nhanh quá trình mãn kinh, độ tuổi bình thường của phụ nữ là khoảng 45 tuổi. Mãn kinh cũng đồng nghĩa với việc lão hóa, khi các cơ quan trong cơ thể bắt đầu thoái hóa từ từ, lượng estrogen do buồng trứng tiết ra ngày càng ít.

Thực phẩm chay có rất ít chất dinh dưỡng mà buồng trứng có thể hấp thụ được nên việc đẩy nhanh quá trình lão hóa là điều không thể tránh khỏi.

Đối với nam giới, ăn chay trường có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh sản, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Bác sĩ nhắc nhở: Chúng ta không thể phủ nhận chất dinh dưỡng trong thức ăn chay, nhưng nó không thể có thể so sánh được với chất dinh dưỡng trong thịt. Đặc biệt ăn chay trong thời gian dài sẽ làm rối loạn nhịp sinh hoạt, các chất dinh dưỡng cơ thể cần được không được bổ sung đầy đủ, từ đó sẽ xảy ra hàng loạt tình trạng mất cân bằng.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất