, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 18/11/2021, 10:25

Ấn Độ đóng cửa trường học và nhà máy vì khói bụi

ANH VŨ
(laodong.vn)
Tình trạng ô nhiễm không khí tại Ấn Độ trở nên báo động đến mức chính phủ nước này đã đóng cửa các trường học và một số nhà máy.
Ô nhiễm không khí tại New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AFP

Theo AP, các trường học tại Ấn Độ đã bị đóng cửa vô thời hạn và một số nhà máy điện chạy bằng than đóng cửa khi thủ đô nước này bị bao phủ bởi khói bụi. Các bang lân cận đã đưa ra các biện pháp tương tự trong bối cảnh New Delhi đang cân nhắc về việc đóng cửa để chống lại tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng.

Tòa án cấp cao nhất của Ấn Độ đang cân nhắc về việc đóng cửa thành phố lần đầu ở nước này nhằm ngăn chặn ô nhiễm. Chính quyền New Delhi cũng đã thể hiện sự sẵn sàng áp đặt lệnh đóng cửa khẩn cấp vào cuối tuần, tương tự như đã được thực hiện trong đại dịch.

Chính phủ Ấn Độ đang thảo luận về việc liệu có nên để cho các hoạt động công nghiệp tiếp tục hay không. Một số chuyên gia cho rằng, việc ngăn chặn này không chỉ ít hiệu quả trong việc kiểm soát ô nhiễm mà còn gây ra sự gián đoạn trong nền kinh tế và ảnh hưởng đến sinh kế của hàng triệu người.

“Đây không phải là giải pháp mà chúng tôi đang tìm kiếm, bởi vì điều này vô cùng khó khăn. Chúng ta cũng nên nhớ rằng, nền kinh tế đã có nhiều áp lực, người nghèo sẽ gặp nhiều rủi ro hơn” - Anumita Roychowdhury, giám đốc điều hành tại Trung tâm Khoa học và Môi trường, một tổ chức nghiên cứu và vận động ở New Delhi, cho biết.

Bên cạnh việc đóng cửa các trường học, Ủy ban Quản lý Chất lượng Không khí đã ra lệnh ngừng các hoạt động xây dựng cho đến ngày 21.11 và cấm các xe tải chở hàng hóa không thiết yếu. Ban hội thẩm cũng chỉ đạo các bang “khuyến khích” làm việc tại nhà cho một nửa số nhân viên ở tất cả các văn phòng tư nhân.

Bất chấp một số cải thiện trong không khí ở New Delhi trong hai ngày qua, chỉ số về các hạt nguy hiểm vào ngày 17.11 vẫn cao gấp bảy lần mức an toàn, lên trên 300 microgam/mét khối ở một số khu vực của thành phố.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất