, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 25/09/2022, 16:00

Ấn Độ dự kiến tăng nhập khẩu dầu cọ lên 23%

LÊ KIÊN
(Reuters)
Nhà nhập khẩu dầu cọ hàng đầu của Ấn Độ cho biết, nước này có thể nhập khẩu 9.5 triệu tấn dầu cọ trong năm 2022 – 2023, đây là mức tăng cao nhất trong 8 năm qua do sức tiêu thụ phục hồi và giá cả cạnh tranh thúc đẩy các nhà lọc dầu tăng sản lượng mua vào.
Một người nông dân chuẩn bị dỡ những bó cọ từ xe máy kéo tại nhà máy ở Dwaraka Tirumala thuộc bang Andhra Pradesh, Ấn Độ. (Ảnh tư liệu: Reuters/Rajendra Jadhav)

Ông Sanjeev Asthana - giám đốc điều hành của Công ty Patanjali Foods (PAFO.NS), cho biết bên lề hội nghị Globoil: “Dầu cọ đang có giá rất hấp dẫn khi thị trường Indonesia đang phải chịu áp lực hàng tồn kho và nước này đang áp dụng chính sách giảm giá để thúc đẩy xuất khẩu. Mặc dù vậy, mức chiết khấu lớn của dầu cọ so với dầu đậu nành sẽ không bền vững và có khả năng sẽ thu hẹp trong những tháng tới.”

Các đại lý thu mua dầu cọ cho biết, giá dầu cọ kỳ hạn đã giảm gần một nửa so với mức cao kỷ lục trước đây, đồng thời mức chiết khấu của dầu cọ lại cao hơn đáng kể so với các loại dầu thực vật khác. Theo đó, dầu cọ được chào bán ở mức giá 950 USD/tấn bao gồm các chi phí bảo hiểm và cước phí (phí CIF) đối với các lô hàng trong tháng 10, trong khi đó giá dầu đậu nành thô được bán với mức 1.250 USD/tấn.

Cũng theo giám đốc điều hành Công ty Patanjali Foods, việc Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu cọ trong năm sẽ làm giảm các lô hàng dầu đậu tương tới quốc gia này. Trong niên vụ 2022 - 2023, Ấn Độ có thể sẽ chỉ nhập khẩu khoảng 3 triệu tấn dầu đậu nành, giảm mạnh so với mức 4,1 triệu tấn của niên vụ hiện tại.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất