, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/02/2023, 07:21

Ấn Độ sẽ đưa các công ty năng lượng tái tạo trễ hạn dự án vào danh sách đen

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Để thúc đẩy nhanh và hiệu quả các dự án năng lượng xanh, Ấn Độ sẽ loại các công ty năng lượng tái tạo khỏi các hợp đồng của chính phủ trong khoảng thời gian từ 3 - 5 năm nếu các công ty này không đáp ứng thời hạn hoàn thành dự án.
Công nhân đang vệ sinh các tấm quang điện bên trong một nhà máy điện mặt trời ở Gujarat, Ấn Độ. (Ảnh tư liệu: Reuters/Amit Dave). 

Lệnh do Bộ Năng lượng mới & Năng lượng tái tạo của Ấn Độ ban hành hôm 15/3 cho biết: "Nếu bất kỳ dự án năng lượng tái tạo nào không hoàn thành trước ngày hoàn thành theo quy định, thì bảo lãnh ngân hàng của dự án đó sẽ được chuyển thành tiền mặt và nhà phát triển sẽ bị đưa vào danh sách đen sau khi giải trình các nguyên nhân chậm trễ. Danh sách đen sẽ có thời hạn từ 3 đến 5 năm.". 

Tính đến nay, Ấn Độ chưa đưa vào danh sách đen bất kỳ công ty nào khỏi các hợp đồng sản xuất năng lượng tái tạo do chậm trễ, tuy nhiên lệnh của chính phủ cho biết, danh sách đen này sẽ tuân theo Quy tắc tài chính chung của chính phủ và sẽ áp dụng cho tất cả các cuộc đấu thầu.

Ấn Độ cần lắp đặt hơn 40 gigawatt công suất hàng năm, gấp khoảng 2,5 lần tỷ lệ bổ sung vào năm 2022 để đạt được cam kết tăng công suất nhiên liệu phi hóa thạch lên 500 gigawatt vào năm 2030.

Để đáp ứng các mục tiêu về năng lượng xanh và năng lượng tái tạo, Ấn Độ sẽ đưa vào danh sách đen các công ty năng lượng tái tạo nếu chậm trễ trong việc triển khai các dự án liên quan. (Ảnh minh họa: Nytimes).

Các quan chức trong ngành năng lượng Ấn Độ cho biết, nhiều cơ sở năng lượng tái tạo đã bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong việc cung cấp thiết bị trong những tháng gần đây do thuế nhập khẩu nặng nề đối với thiết bị năng lượng mặt trời.

Do hậu quả của đại dịch Covid-19, Bộ Năng lượng Ấn Độ đã đưa ra các lệnh cho phép các công ty gia hạn thêm thời gian, gần đây nhất là lệnh vào tháng 12/2022, theo đó lệnh này cho phép gia hạn thêm 1 năm đến tháng 3/2024 để hoàn thành các dự án khác nhau.

Ấn Độ trước đó đã ra đặt mục tiêu sẽ đạt được 175 GW công suất năng lượng tái tạo vào năm 2022, tuy nhiên năm vừa qua vẫn không đạt được mục tiêu đó. Dữ liệu của chính phủ cũng cho thấy, công suất năng lượng xanh của Ấn Độ hiện ở mức 121,55 GW. Các dự án thủy điện lớn chiếm 46,85 GW, trong khi hạt nhân chiếm 6,78 GW trong tổng công suất 411,65 GW bao gồm cả nhiệt điện.

Ấn Độ là một quốc gia thiếu hụt và khủng hoảng nguồn năng lượng, công suất nhiệt điện của quốc gia này bao gồm cả các máy phát điện chạy bằng than và khí đốt chỉ chiếm 236,47 GW, tương đương 57,4% tổng số lắp đặt.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Việc cây mít nhà tôi suýt chết vì cây tầm gửi tưởng là chuyện vặt, nhưng rồi ngẫm kỹ, cảm thấy cần… lên tiếng cảnh báo với thiên hạ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất