, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/05/2023, 06:55

Ấn Độ: Khoảng 3.600 nhân viên IT hợp đồng mất việc trong quý I/2023

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Cơ quan tuyển dụng hàng đầu Ấn Độ cho biết, gần 6% công nhân hợp đồng thuê ngoài bị mất việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin (IT) trong quý I/2023 do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu.
Các nhân công IT đang làm việc tại một trung tâm gia công phần mềm ở thành phố Bangalore, Ấn Độ ngày 29/2/ 2012. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters).

Liên đoàn Nhân sự Ấn Độ (ISF) là cơ quan tuyển dụng hàng đầu, gồm 120 đơn vị tuyển dụng và cung cấp khoảng 60.000 công nhân thuê ngoài cho thị trường lao động Ấn Độ. ISF cho biết, gần 6% (khoảng 3.600 công nhân) trong số những công nhân trên bị mất việc làm trong 3 tháng đầu năm 2023.

Theo ước tính của chính phủ Ấn Độ, lĩnh vực công nghệ thông tin đã sử dụng gần 5,1 triệu lao động trong năm năm 2022, nhưng các công ty IT cũng đã sa thải hàng nghìn nhân viên hợp đồng trong khi vẫn tiếp tục tuyển dụng.

Ông Lohit Bhatia - chủ tịch của ISF cho biết: "Sự sụt giảm về công tác tạo ra việc làm mới trong lĩnh vực nhân công linh hoạt của ngành IT phản ánh sự chậm lại toàn cầu trong việc tuyển dụng nhân sự cho ngành IT". 

Mặc dù vậy, việc tuyển dụng nhân sự trong các lĩnh vực sản xuất, kho vận và ngành hàng bán lẻ vẫn diễn ra rất mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi nhu cầu của người tiêu dùng trong nước, ông Lohit cho biết thêm.

Gần 6% nhân viên hợp đồng ngành IT mất việc trong quý I/2023 tại Ấn Độ. (Ảnh minh họa: News Minute).

Một báo cáo của các nhà phân tích J.P. Morgan đã đưa ra cảnh báo vào hồi tuần trước rằng, lạm phát tăng cao, các vấn đề về chuỗi cung ứng sẽ chấm dứt sự bùng nổ tăng trưởng mà các dịch vụ công nghệ thông tin của Ấn Độ được hưởng trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Theo ông Lohit Bhatia, việc thuê nhân công linh hoạt trong lĩnh vực IT đã giảm 6% trong quý I/2023 so với quý trước đó, đồng thời lưu ý rằng việc thuê nhân công hợp đồng thông qua bên thứ 3 cho ngành phần mềm có thể vẫn còn yếu trong vài quý tới.

Theo Trung tâm Giám sát Kinh tế Ấn Độ (CMIE) - một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mumbai, tỷ lệ thất nghiệp của Ấn Độ trong tháng 4 đã tăng liên tiếp trong bốn tháng từ mức 7,8% của lên 8,11%. 

ISF cho biết thêm, nhu cầu tổng thể đối với công nhân linh hoạt cũng chậm lại trong các lĩnh vực khác, ước tính chỉ có thêm khoảng 177.000 việc làm thông qua các nhà cung cấp trong năm tài chính 2022 - 2023 kết thúc vào tháng 3 vừa qua, con số này thấp hơn nhiều so với 230.000 công nhân trong năm trước.

Số lượng công nhân linh hoạt được các công ty Ấn Độ thuê thông qua các nhà cung cấp đã tăng lên 1,4 triệu, trong đó có ¼ số công nhân là nữ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất