, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 16/03/2023, 14:36

Ấn Độ lên kế hoạch trồng thanh long quy mô lớn, gấp đôi Việt Nam

KiIM LONG - FP
(nongnghiep.vn)
Trong nỗ lực giảm nhập khẩu và tăng sản lượng, chính phủ Ấn Độ xây dựng lộ trình canh tác thanh long lên 50.000ha trong 5 năm tới, từ 3.000ha hiện nay.
Diện tích thanh long sắp bùng nổ ở Ấn Độ . Ảnh: KR Deepak
Diện tích thanh long sắp bùng nổ ở Ấn Độ . Ảnh: KR Deepak

Ở Ấn Độ, diện tích cây thanh long (được biết đến với tên địa phương là Kamalam) đang phát triển nhanh chóng và thu hút nông dân của nhiều bang như Karnataka, Kerala, Tamil Nadu, Maharashtra, Gujarat, Chhattisgarh, Odisha, West Bengal, Andhra Pradesh, Andaman và Nicobar Islands, Mizoram và Nagaland bắt đầu trồng loại trái cây này.

Hiện tổng diện tích trồng thanh long của Ấn Độ là hơn 3.000ha, không đáp ứng đủ nhu cầu trong nước nên phần lớn thanh long có mặt trên thị trường Ấn Độ được nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Sri Lanka.

Theo Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, Kamalam hay thanh long là một loại cây xương rồng dây leo lâu năm leo lâu năm, có nguồn gốc ở Nam Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Hiện thanh long được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á, Ấn Độ, Hoa Kỳ, quần đảo Caribê, Úc và trên khắp các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Thanh long được gọi là Dragon fruit trong tiếng Anh, còn phổ biến với nhiều tên gọi khác nhau như Pithaya ở Mexico, Pitaya Roja ở Trung và Bắc Mỹ, Pithajah ở Thái Lan và Kamalam theo tên tiếng Phạn ở Ấn Độ. Loại trái cây dễ trồng này còn được mệnh danh là “trái cây kỳ diệu của thế kỷ 21”.

Trái thanh long trong những năm gần đây đã thu hút rất nhiều sự chú ý của người trồng trọt trên toàn thế giới, không chỉ bởi các màu đỏ, tím, vàng và có giá trị kinh tế cao mà còn bởi những lợi ích to lớn cho sức khỏe con người.

Hiện thanh long đã lan rộng khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc châu Mỹ, châu Á, châu Úc và Trung Đông, và nó đang được trồng ở ít nhất 22 quốc gia vùng nhiệt đới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất