, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 10/09/2022, 05:53

Ấn Độ: Phạm “đại kỵ” gần ngôi đền dát hàng trăm cân vàng, thanh niên mất mạng

QUỐC NAM – Straits Times
Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ 3 thành viên đạo Sikh (Tích Khắc giáo) vì có hành vi giết người gần ngôi Đền Vàng linh thiêng.

Đền Vàng ở Ấn Độ là địa điểm được coi là linh thiêng nhất đối với tín đồ đạo Sikh (ảnh: SCMP)

Hôm 9/9, cảnh sát Ấn Độ cho biết, Harmanjeet Singh, 22 tuổi, đã bị 3 tín đồ đạo Sikh sát hại. Harmanjeet Singh bị nhóm tín đồ đạo Sikh cáo buộc uống rượu và hút thuốc lá gần Đền Vàng. Đây bị coi là hành vi xúc phạm đạo Sikh và bị các tín đồ của giáo phái này nghiêm cấm.

“Nhiều người đã chứng kiến vụ giết người nhưng không ai dám can ngăn”, Arun Pal Singh – quan chức cảnh sát thành phố Amritsar, bang Punjab (Ấn Độ) – phát biểu.

Khởi công từ năm 1588 và hoàn thiện vào năm 1830, Đền Vàng được coi là địa điểm tâm linh quan trọng nhất của những tín đồ đạo Sikh.

Ngôi đền nằm ở trung tâm thành phố Amritsar, xung quanh là các khu chợ sầm uất. Đền vàng có 4 lối vào ở 4 hướng, biểu tượng cho thấy công trình này luôn chào đón bất cứ du khách nào ghé thăm. Tuy nhiên, người thăm đền phải tuyệt đối tuân thủ các quy định của đạo Sikh và không được phép có hành vi thiếu tôn trọng.

Đền Vàng nổi tiếng bởi phần mái vòm được dát vàng nặng tới 400 kg. Năm 2018, ngôi đền được tu bổ với khoảng 160 kg vàng dát thêm, theo Times of India. Bao quanh Đền Vàng là hồ nước nhân tạo, được đồn là có thể chữa bách bệnh.

Bảo vệ Đền Vàng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đối với mỗi tín đồ của đạo Sikh. Một số tín đồ làm nhiệm vụ bảo vệ ngôi đền thậm chí có thể mang theo cả vũ khí.

Năm ngoái, một nhóm tín đồ đạo Sikh đã đánh chết một người đàn ông sau khi người này xâm nhập Đền Vàng và cố gắng tiếp cận cuốn sách thánh. Vụ việc xảy ra ngay trong khuôn viên Đền Vàng.

Bình luận

Xem nhiều

Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất