, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 05/06/2021, 11:27

Ấn Độ trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga

VŨ ANH
(VnExpress)

Ấn Độ không gia hạn hợp đồng thuê tàu ngầm INS Chakra từ Nga, khiến lực lượng tàu ngầm hạt nhân nước này thiếu hụt nghiêm trọng.

INS Chakra vượt eo biển Singapore sáng 5/6. Ảnh: Twitter/OlliSuorsa.

 

Hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội hôm nay cho thấy tàu ngầm hạt nhân INS Chakra đang di chuyển qua eo biển Singapore với sự hộ tống của tàu khu trục săn ngầm Đô đốc Tributs của Nga. Một tàu tuần tra lớp Independence của Singapore cũng được triển khai để giám sát chuyến di chuyển.

Tàu ngầm Chakra trước đó rời quân cảng phía đông Ấn Độ, dường như sẽ tiến vào Biển Đông trên hành trình về cảng Vladivostok, miền đông nước Nga.

INS Chakra là tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc Đề án 971 "Shchuka-B", được Nga hạ thủy năm 2008 với tên gọi K-152 Nerpa. Con tàu được New Delhi thuê từ tháng 4/2012 với chi phí khoảng 670 triệu USD và thời hạn 10 năm, trở thành tàu ngầm hạt nhân đầu tiên trong biên chế hải quân Ấn Độ.

Các tàu ngầm lớp Shchuka-B có thể lặn tới độ sâu tối đa 600 m, gấp đôi những tàu ngầm tương tự của Mỹ và đạt tốc độ tối đa lên tới 65 km/h.

INS Chakra được trang bị 4 ống phóng ngư lôi 533 mm và 4 ống phóng ngư lôi 650 mm, ba bệ phóng tên lửa phòng không Igla-M và mang được hàng chục tên lửa hành trình. Hệ thống tên lửa RK-55 Granat với tầm bắn 3.000 km được thay bằng tổ hợp tên lửa đa năng Klub-S trước khi chuyển cho Ấn Độ, nhằm tuân thủ Hiệp ước Kiểm soát Công nghệ tên lửa (MTCR), vốn cấm xuất khẩu tên lửa có tầm bắn trên 300 km.

Hải quân Ấn Độ đang gặp tình trạng thiếu hụt tàu ngầm nghiêm trọng. Sau khi hoàn trả chiếc INS Chakra, Ấn Độ sẽ không còn tàu ngầm hạt nhân tấn công trong biên chế, chỉ còn một tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Arihant tự đóng và 15 tàu ngầm diesel-điện.

New Delhi hồi năm 2019 ký thỏa thuận trị giá 3,3 tỷ USD với Moskva để thuê thêm một tàu ngầm hạt nhân tấn công Đề án 971 với thời hạn 10 năm. Con tàu sẽ mang tên INS Chakra III trong biên chế hải quân Ấn Độ và dự kiến được bàn giao trước năm 2025.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất