, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/03/2022, 16:49

An Giang: Đẩy nhanh triển khai cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm nông nghiệp 

CÔNG MẠO
(baotintuc.vn)
An Giang là một trong những tỉnh có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và hướng tới xuất khẩu nông sản, tỉnh An Giang đang đẩy mạnh triển khai cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm nông nghiệp, qua đó, tạo điều kiện cho nhiều loại nông sản mở rộng thị trường xuất khẩu.

Chú thích ảnh
Tỉnh An Giang sẽ hình thành các vùng chuyên canh, chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Ảnh tư liệu: Vũ Sinh/TTXVN

Ông Nguyễn Văn Hiền, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua, đơn vị phối hợp với Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã thực hiện việc cấp mã số vùng trồng rất bài bản.

Tính đến nay, tỉnh An Giang đã được cấp 180 mã số vùng trồng (gồm 139 mã số xoài, 7 mã số chuối, 4 mã số mít, 30 mã lúa) và 21 mã số cơ sở đóng gói. Đặc biệt, mã số vùng trồng cấp cho cây xoài chiếm nhiều nhất với diện tích trên 6.734ha, tương đương 37% tổng diện tích cây ăn quả của toàn tỉnh.

Cụ thể, mã số vùng trồng trong tỉnh đăng ký xuất khẩu sang các thị trường khó tính (ngoài thị trường Trung Quốc) đến nay, có 104 mã số; trong đó, có 66 mã số công ty/doanh nghiệp đứng đại diện, 38 mã số của hợp tác xã, tổ hợp tác đứng đại diện, với tổng diện tích trên 1.973ha.

Mã số vùng trồng trong tỉnh đăng ký xuất khẩu sang thị trường EU có 2 mã số, với diện tích 21,8ha của Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit trên xoài keo tại An Phú; và 1 mã số vùng trồng xoài đăng ký xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc.

Riêng, thị trường Trung Quốc, toàn tỉnh đã có 30 mã số vùng trồng cho xoài với diện tích 7.195ha, 7 mã số vùng trồng cho chuối với diện tích 386ha chủ yếu ở huyện Tri Tôn, 4 mã số vùng trồng cho mít với diện tích 86ha (tập trung tại thành phố Châu Đốc, huyện Chợ Mới và thị xã Tân Châu), cùng 19 mã số được cấp cho các cơ sở đóng gói, chủ yếu tại các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn, Chợ Mới, An Phú.

Bên cạnh đó, An Giang hiện có 30 mã số vùng trồng trên lúa, nếp với diện tích 1.980 ha với các giống lúa OM 5451, OM 18, Đài thơm 8, nếp với các giống IR 4625, CK 2003 đã được cấp cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời phân bố  các huyện Thoại Sơn, Phú Tân, Tri Tôn, Châu Thành của tỉnh An Giang. Các mã số vùng trồng lúa và nếp này để xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản (364 ha), Châu Âu (336ha), còn lại tiêu thụ trong nước.

Ngoài ra, tỉnh An Giang cũng đã chứng nhận vùng và doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho 2 doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản với diện tích 254,63ha (vùng ương giống tập trung Công ty Cổ phần cá Tra Việt Úc có diện tích 104,63ha và vùng ương giống tập trung Công ty TNHH MTV nuôi trồng thủy sản Nam Việt Bình Phú có diện tích 150ha); góp phần đảm bảo ổn định nguồn nguyên liệu quy mô lớn, hướng đến xuất khẩu bền vững.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang, tính đến cuối năm 2021, tổng diện tích sản xuất lúa và rau màu, cây ăn trái toàn tỉnh là trên 260.000ha; trong đó, có 229.791ha trồng lúa, hơn 18.000ha rau màu và trên 17.421ha cây ăn quả (chủ yếu là xoài là 11.896ha, chuối 872ha, nhãn 481ha, cây có múi 1.516ha, mít 948ha,…)

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang Nguyễn Sĩ Lâm cho rằng, việc cấp mã số, kiểm tra, giám sát, quản lý vùng trồng có ý nghĩa quan trọng đối với xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh An Giang, qua đó khuyến khích người dân sản xuất theo hướng an toàn, đảm bảo chất lượng, truy xuất nguồn gốc, thuận lợi trong việc liên kết, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Để từng bước cao chất lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường xuất khẩu, thời gian tới, ngành nông nghiệp An Giang sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Cục Bảo vệ Thực (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp mã số đối với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh như: lúa, rau màu, cây ăn trái….

Phấn đấu trong năm 2022, An Giang sẽ có 860 mã số vùng trồng được cấp cho các cây trồng chủ lực của tỉnh như lúa, xoài, cây có múi, nhãn, mít, sầu riêng và rau màu các loại. Trong đó, với lúa cấp 543 mã trên 38.010ha, rau màu cấp 185 mã trên 925ha và cây ăn trái cấp 131 mã trên 2.620ha.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất