, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/07/2022, 11:06

An Giang phát triển các sản phẩm OCOP

TRỌNG TÍN
(baoangiang.com.vn)
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương trong tỉnh, qua đó nhiều sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP, góp phần nâng cao giá trị nông sản, giúp người dân phát triển kinh tế nông thôn theo hướng hiệu quả và bền vững.

Tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh An Giang giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Đồng thời, xây dựng các kế hoạch thực hiện cụ thể hàng năm và nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện chương trình; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để tuyên truyền, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn và tổ chức đánh giá sản phẩm…

Bên cạnh đó, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các địa phương, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là vai trò của các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.

Đến tháng 6/2022, toàn tỉnh An Giang có 11/11 huyện, thị xã, thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện, đề xuất Hội đồng OCOP cấp tỉnh đánh giá, phân hạng sản phẩm cho các sản phẩm của huyện và có sản phẩm đạt OCOP.

Qua đó, số lượng sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh từ 3 sao trở lên là 62 sản phẩm (trong đó có 12 sản phẩm đạt 4 sao và 48 sản phẩm đạt 3 sao) và 2 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 5 sao cấp Quốc gia (gạo thơm đặc sản Thiên Vương và gạo ngon Tiến Vua Tiên nữ của Công ty TNHH MTV lương thực Thoại Sơn thuộc Công ty Cổ phần Tập Đoàn Lộc Trời) của 45 chủ thể kinh tế (4 hợp tác xã, 20 doanh nghiệp và 21 cơ sở sản xuất).

Các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh.

Các sản phẩm được chứng nhận OCOP chủ yếu thuộc nhóm ngành: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ, trang trí. Mới đây, An Giang có 2 sản phẩm OCOP 4 sao, gồm: Sản phẩm đường thốt nốt bột của Công ty TNHH MTV Phát triển đặc sản vùng miền Trần Gia; sản phẩm tương hột của Công ty TNHH SXTM Thanh Hồ vinh dự được chọn là 2 trong số 23 sản phẩm OCOP tiêu biểu tại Hội thi sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL.

Các sản phẩm đạt chứng nhận các sao có bước tiến về chất lượng, đa dạng mẫu mã, bao bì, đảm bảo điều kiện, quy định về tem, nhãn mác truy xuất nguồn gốc sản phẩm…và hầu hết đã có mặt tại các siêu thị, trung tâm thương mại, các thị trường trong và ngoài tỉnh, góp phần giúp các chủ thể kinh tế tăng quy mô sản xuất và doanh thu.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương trên địa bàn tỉnh về sản phẩm đặc sản, ngành nghề nông thôn, từng bước chuyển đổi sản xuất quy mô nhỏ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, gắn vai trò của các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển vùng nguyên liệu và văn hóa truyền thống để gia tăng giá trị cho sản phẩm.

Điển hình, sản phẩm nhãn xuồng của HTX Thương mại Dịch vụ Du lịch Nông nghiệp Khánh Hòa là một trong những sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh sớm nhất trên địa bàn huyện Châu Phú. Từ cây nhãn xuồng như những nơi khác, nhưng các thành viên của HTX đã mạnh dạn liên kết sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, canh tác an toàn.

 Kết quả, nhãn xuồng của HTX được cấp giấy chứng nhận theo chuẩn VietGAP, được cấp mã truy xuất nguồn gốc và chứng nhận sản phẩm OCOP. Từ đó, sản phẩm nhãn xuồng của HTX được hỗ trợ quảng bá, trưng bày tại các hội chợ, triển lãm, tạo điều kiện để sản phẩm đi xa hơn, có nhiều thị trường hơn và tiêu thụ ổn định, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho nông dân trồng nhãn.

Hai sản phẩm bưởi da xanh tươi và xoài cát Hòa Lộc sấy dẻo của bà Lê Thị Ngọc Ánh, Công ty TNHH MTV Vườn Bà Ba xã Khánh Hòa (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Bà Ngọc Ánh chia sẻ: “Trước đây, bưởi và xoài được gia đình chọn trồng theo hướng VietGAP để tốt cho sức khỏe người tiêu dùng nhưng lại gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận thị trường và giá cả phải phụ thuộc vào thương lái. Sau khi tham gia chương trình OCOP và được cấp chứng nhận, gia đình tôi có nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, khách hàng biết đến sản phẩm nhiều hơn, giá cả cao và đầu ra cũng ổn định hơn. Đặc biệt, sản phẩm bưởi da xanh tươi và xoài cát Hòa Lộc sấy dẻo còn được bán vào các siêu thị, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm cây trồng của gia đình”.

Có sản phẩm dưa lưới đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh vào cuối năm 2021, chị Nguyễn Thị Thu Trang, Công ty TNHH Nông phẩm Lộc Trang (xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) chia sẻ: “Dưa lưới được công ty sản xuất theo quy trình nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng. Để được đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm dưa lưới của công ty phải được hoàn thiện tiêu chuẩn chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn hiệu, đăng ký thương hiệu và dán tem truy xuất nguồn gốc… Đạt chứng nhận OCOP đã giúp công ty khẳng định thương hiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ và tiếp tục nâng cao sự tin tưởng của người tiêu dùng”.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và sự nỗ lực của các chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh đã không ngừng nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, góp phần tạo sức bật thúc đẩy nông nghiệp, nông thôn ngày càng phát triển.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất