, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 30/04/2018, 17:10

An Giang phát triển vùng chuyên canh rau màu

Ông Trần Anh Thư, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, tỉnh đã khuyến khích nông dân chuyển đổi những vùng đất kém hiệu quả, giảm diện tích trồng lúa sang trồng các giống cây trồng cạn như: mè, đậu xanh, bắp (ngô), đậu nành rau, củ sắn... để thích ứng biến đổi khí hậu đảm bảo lợi nhuận. 

Tỉnh phấn đấu đến năm 2030, tất cả các huyện, thị, thành đều có vùng chuyên canh rau màu hàng hoá phù hợp với tiềm năng, lợi thế của từng địa phương với tổng diện tích khoảng hơn 40.000 ha.

Theo đó, có 5 vùng chuyên canh quy mô lớn chiếm trên 90% diện tích chuyên canh rau màu tập trung ở các huyện, thị như: Chợ Mới (14.100ha), An Phú (4.500ha), Châu Phú (3.630ha), Tân Châu (1.750ha) và Châu Thành (1.010ha).

Ươm cây giống trong nhà màng ở huyện An Phú. Ảnh: Báo An Giang
Ươm cây giống trong nhà màng ở huyện An Phú. Ảnh: Báo An Giang

Ông Phạm Công Tạo, ở xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu là một trong những nông dân đi đầu trong chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau màu ở những vùng đất xa nguồn nước bơm tưới. Với 4 công (4.000m2) đất chuyên canh trồng kiệu ông Tạo thu hoạch được từ 3-4 tấn/công/vụ. Với giá bán dao động từ 13.000 -17.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận khoảng 20 triệu đồng/công/vụ. 

Ông Tạo cho biết, chi phí đầu tư trồng kiệu cao hơn so với trồng lúa rất nhiều, nhưng lợi nhuận cao gấp 4- 6 lần so với trồng lúa. Nhưng điều này vừa tiết kiệm tiền bơm nước tưới, vừa không phải lo hạn hán. 

Theo ông Tạo, nhờ nằm trong vùng quy hoạch vùng chuyên canh rau màu của xã nên đường giao thông được đầu tư, xe vận chuyển dễ dàng nên thương lái tới thu mua tại chỗ. Sau khi thống nhất giá cả, thu hoạch, bên thương lái tự nhổ kiệu vận chuyển ra xe, nông dân cũng không phải lo khâu thu hoạch kiệu như trước. 

Qua thống kê, vụ Đông Xuân 2017-2018, Tổ hợp tác sản xuất rau màu an toàn của xã Tân Trung tham gia trồng cây đậu nành rau với diện tích khoảng 45 ha. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, đến nay hơn 38ha đậu nành rau đã thu hoạch với năng suất cao.

Anh Nguyễn Văn Minh, ngụ ấp Mỹ Hóa I, xã Tân Trung chia sẻ, anh tham gia vào Tổ hợp tác sản xuất rau màu an toàn của xã Tân Trung và trồng cây đậu nành rau dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật của Phòng NN&PTNT, Hội Nông dân xã từ khâu chuẩn bị đất, mật độ trồng, phương thức bón phân, làm cỏ, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh cũng như cách thức thu hoạch. Đến nay, 22.000 m2 trồng đậu nành rau của gia đình anh Minh đã đi vào thu hoạch và thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng. 

Theo ông Trần Anh Thư, để phát triển bền vững đi vào chiều sâu có chất lượng, tỉnh quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất rau, màu theo hướng mô hình liên kết tiêu thụ và sản xuất theo hướng công nghệ cao. Đồng thời, củng cố và nâng chất các tổ chức hợp tác xã và tổ hợp tác; phát triển mô hình kinh tế hợp tác cho từng vùng nguyên liệu sản xuất rau tập trung.

Mô hình trồng màu theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Chợ Mới. Ảnh: TTXVN
Mô hình trồng màu theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Chợ Mới. Ảnh: TTXVN


Cùng với đó, An Giang tập trung phát triển nhanh các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên về lĩnh vực sản xuất rau màu để liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ. Song song với đó, tập huấn nông dân quản lý chất lượng rau, xây dựng vùng nguyên liệu rau an toàn và kiểm tra chứng nhận sản phẩm rau an toàn. 

Bên cạnh đó, tập huấn nông dân thực hiện chế độ mã vạch nhằm truy xuất nguồn gốc rau, tiến đến xây dựng nhãn hiệu và xuất xứ sản phẩm cho vùng rau an toàn của từng địa phương. 

Ngoài ra, An Giang cũng nâng cao tỷ lệ diện tích ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp như hệ thống phun tự động, hệ thống bón phân tự động... vào các mô hình trồng rau màu trong nhà lưới với các tiêu chuẩn quản lý chất lượng như VietGAP, rau an toàn… có liên kết tiêu thụ nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường.

Thùy Dung tổng hợp

(Theo TTXVN và Báo An Giang)

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâmThật khó dùng từ để diễn tả mùi cánh đồng khi vừa gặt xong, khi những cọng rơm còn tươi mới.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất