, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/12/2022, 08:08

An Giang xây dựng và làm mới sản phẩm du lịch

TRỌNG TÍN
(baoangiang.com.vn)
Thời gian qua, việc quan tâm xây dựng, làm mới các sản phẩm du lịch (DL), nâng cao chất lượng dịch vụ, có chiến lược thu hút khách DL phù hợp là những giải pháp được ngành DL tỉnh chú trọng thực hiện. Đây được xem là "chìa khóa" thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm góp phần đưa DL tỉnh nhà phát triển bền vững.
Khu du lịch sinh thái Mỹ Luông.

An Giang là tỉnh được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam, thắng cảnh, núi non hùng vĩ. Nhiều dân tộc, nhiều tôn giáo cùng chung sống lâu đời, tạo ra những giá trị văn hóa dân tộc phong phú, đa dạng, thể hiện qua các lễ hội văn hóa dân tộc, làng nghề thủ công truyền thống, công trình kiến trúc văn hóa độc đáo.

An Giang còn là địa phương có nhiều di tích lịch sử - văn hóa và danh thắng nổi tiếng khắp cả nước, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, DL. Nhận thức được tầm quan trọng của DL trong phát triển kinh tế, An Giang đề ra mục tiêu đưa DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thời gian qua, tỉnh đã đầu tư kết cấu hạ tầng, huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông kết nối các khu, điểm DL trọng điểm, phục vụ nhu cầu của du khách, thu hút nhà đầu tư chiến lược… Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại khu, điểm DL. Quan tâm, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ngành DL. Tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển DL với các địa phương trong nước và quốc tế. Đặc biệt, đa dạng sản phẩm DL, phát triển các loại hình DL gắn với các hoạt động lễ hội, văn hóa, thể thao truyền thống và hiện đại, DL gắn với nghỉ dưỡng...

Để đáp ứng sự thay đổi trong nhu cầu DL của du khách, các địa phương, doanh nghiệp DL trên địa bàn tỉnh đã chủ động, tích cực nâng cấp, bổ sung, xây dựng và làm mới sản phẩm DL nhằm gia tăng trải nghiệm mới hoặc tạo ra phong cách DL mới.

Điển hình như huyện miền núi Tri Tôn đang tập trung phát huy thế mạnh, tạo điểm nhấn để thu hút đông đảo du khách trong ngày lễ, Tết. Đây là nơi đầu tiên ở ĐBSCL tổ chức những loại hình thể thao mạo hiểm tưởng như xa lạ với người dân miền Tây, nay trở nên quen thuộc, như: Dù lượn, diều lượn, máy bay mô hình, khinh khí cầu…

Huyện Tri Tôn còn lồng ghép biểu diễn dù lượn với hoạt động tái hiện lễ hội đua bò Bảy Núi. Bên trên là những chiếc dù lượn, khinh khí cầu đủ kích cỡ, màu sắc bay lượn trong không trung. Bên dưới là những màn tranh tài nước rút quyết liệt của các đôi bò đua càng tạo nên không khí sôi động, nhộn nhịp. Trên sân khấu còn có những điệu múa, giọng hát, nhạc cụ mang đậm nét văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer vang lên, tạo thành không gian lễ hội độc đáo.

Lễ hội khinh khí cầu huyện Tri Tôn năm 2022 được tổ chức trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 đã thu hút khoảng 100.000 lượt khách đến với huyện Tri Tôn. Trong đó, khoảng 40.000 lượt khách đến với Khu Thể thao, Du lịch Tà Pạ - Soài Chek (nơi diễn ra Lễ hội khinh khí cầu) và đêm hoa đăng khinh khí cầu ở quảng trường Thái Quốc Hùng đã thu hút trên 4.000 lượt khách.

Bên cạnh đó, 30.000 lượt khách đến với khu ẩm thực hồ Ô Thum (nổi tiếng với món gà đốt), khoảng 10.000 lượt khách đến tham quan, khám phá đồi Tức Dụp… cũng như các điểm tham quan khác không chỉ trên địa bàn huyện Tri Tôn mà còn ở các địa phương lân cận.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp DL còn nhạy bén nắm bắt xu hướng DL hiện nay của giới trẻ, phát triển các sản phẩm DL sinh thái, trải nghiệm, khám phá vườn cây ăn trái, suối, hồ hoặc những cảnh sắc thiên nhiên… góp phần tuyên truyền và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thiên nhiên cho khách tham quan.

Đơn cử như Khu DL sinh thái Mỹ Luông (huyện Chợ Mới) thời gian qua luôn nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm DL, chỉnh trang cảnh quan khuôn viên, trồng hoa, bố trí thêm nhiều tiểu cảnh, đồng thời đẩy mạnh liên kết với các công ty DL lữ hành đón thêm nhiều du khách đến vui chơi, trải nghiệm.

“Chúng tôi vừa thi công hoàn thành giai đoạn đầu Khu DL sinh thái Cồn Én (xã Tấn Mỹ, huyện Chợ Mới), dự kiến đưa vào hoạt động dịp Tết Nguyên đán 2023. Gồm nhiều khu cảnh quan đẹp, độc đáo, đậm nét miền Tây sông nước, như: Tổ hợp bãi tắm kết hợp khu vui chơi giải trí dưới nước, khu nhà hàng, quầy lưu niệm, du thuyền, các chòi để du khách dừng chân chụp ảnh…” - Giám đốc Khu DL sinh thái Mỹ Luông Phan Văn Khánh cho biết.

Đặc biệt, mới đây tỉnh An Giang tổ chức thành công chương trình Caravan DL An Giang dành cho những du khách yêu thích trải nghiệm, bởi hình thức này giúp họ có cảm nhận gần gũi và chân thực khi khám phá cung đường trên hành trình DL, cũng như văn hóa, sự đặc sắc của các địa phương đi ngang qua và dừng chân.

Với chủ đề: “An Giang - Sắc màu vùng biên” đã mang đến những trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng, hấp dẫn cho du khách. Cung đường và những điểm đến dài hơn 250km, đi qua các địa phương có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều cộng đồng dân tộc sinh sống với những nét văn hóa đa màu sắc, ẩm thực đa dạng, phong phú…

Hy vọng, những kết quả bước đầu trong xây dựng và làm mới các sản phẩm DL cùng những chính sách, giải pháp hợp lý mang tính đột phá của tỉnh, DL An Giang sẽ thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang, ước cả năm 2022, toàn tỉnh đón hơn 7 triệu lượt khách tham quan, DL, tăng 212% so với cùng kỳ và đạt 152% so với kế hoạch năm 2022. Tổng doanh thu từ hoạt động DL ước đạt 4.300 tỷ đồng, cao gấp đôi cùng kỳ và đạt 143% so với kế hoạch cả năm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất