, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 05/01/2024, 19:30

An Giang xuất khẩu lô xoài tượng da xanh đầu tiên sang Úc và Mỹ

NGỌC HẢI
Sáng 5/1, UBND huyện Chợ Mới phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh An Giang và Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài tượng da xanh sang thị trường Úc và Mỹ.

Lô xoài tượng da xanh đầu tiên, có khối lượng 7 tấn, của huyện Chợ Mới được xuất khẩu sang Úc và Mỹ trên cơ sở hợp đồng đã ký kết giữa Hợp tác xã GAP Cù Lao Giêng và Công ty TNHH TMDV xuất nhập khẩu Vina T&T. Trong đó, có 6 tấn xoài tượng da xanh được cấp mã số vùng trồng sang thị trường Úc và 1 tấn được cấp mã số vùng trồng sang thị trường Mỹ.

Ông Đoàn Thanh Lộc - Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết huyện cù lao Chợ Mới có diện tích trồng xoài lớn nhất tỉnh An Giang, với hơn 6.400ha xoài các loại. Trong đó, xoài tượng da xanh tập trung chủ yếu ở 3 xã Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân, với tổng diện tích 4.204ha.

Cây xoài tượng da xanh có mặt tại các xã Cù Lao Giêng vào khoảng năm 2001. Năm 2009, Hội làm vườn trung ương đã hướng dẫn bà con phát triển xoài theo tiêu chuẩn VietGAP. Có 40 nông dân trồng xoài trên địa bàn Cù Lao Giêng tham gia sản xuất. Đến năm 2015, xã Bình Phước Xuân đã có 7,5ha xoài ba màu được chứng nhận VietGAP. Đây cũng là vùng được chứng nhận xoài VietGAP đầu tiên của tỉnh.

Trên mỗi trái xoài đều có mã QR để truy xuất nguồn gốc.

Thời gian qua, Sở NN&PTNT và Sở KH&CN tỉnh An Giang đã tích cực hỗ trợ cho nông dân xây dựng hệ thống thủy lợi phục vụ phát triển vùng sản xuất xoài; tập huấn, tuyên truyền vận động người dân sản xuất theo hướng an toàn VietGAP; hỗ trợ cấp mã số vùng trồng nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các thị trường.

Hiện tại, diện tích xoài toàn huyện Chợ Mới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là hơn 700ha. Huyện đã cấp được 41 mã số vùng trồng, xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất