, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/06/2023, 14:58

An Lão - Một ngôi nhà không cũ

PHƯƠNG THANH; Ảnh: QUANG ĐAM
Dù ở góc độ nào thì nhà An Lão cũng giống như một điểm nhấn chính nằm trong bức tranh thôn quê, nhẹ nhàng và tình cảm.

Ở nhiều góc độ, ta có thể thấy ngôi nhà nằm cạnh dòng sông, nhìn ra bãi bồi trải dài tận chân núi; đôi khi lại thấy nó nằm kề bên cánh đồng, vườn dâu, ruộng bắp xanh rì. Khi thì lại gặp nó lúc men theo lối vào con đường đất đỏ, dài ngoằn ngoèo như mạch nhựa nuôi lớn một vùng nông thôn.

Dù ở góc độ nào thì nhà An Lão cũng giống như một điểm nhấn chính nằm trong bức tranh thôn quê, nhẹ nhàng và tình cảm.

Một chút biến tấu của kiến trúc truyền thống giúp ngôi nhà phù hợp với nhiều thế hệ. Vẫn là bốn gian nhà hình chữ “khẩu” (口) nhưng hiện đại và nhịp nhàng hơn với bố cục không quá khắt khe cùng những cao độ mái khác nhau, nhờ đó mà ngôi nhà thích nghi với sự phát triển của môi trường và con người trong tương lai. Kiến trúc nhà chữ “khẩu” với mảnh sân trong đón những nguồn năng lượng tươi tốt; mưa, nắng dung hòa, tạo thành dòng chảy liên tục, “tưới tắm” cho toàn bộ không gian.

Giữa bốn bề cây cối, ngôi nhà mở rộng cánh cửa để mời gọi thiên nhiên tự do tràn vào bên trong, kề cận cùng con người. Như dòng sông đổ ra biển rồi lại quay trở về trên mảnh đất in dấu nhiều kỷ niệm, ngôi nhà vốn luôn là bến đỗ, là chốn quây quần sum họp của anh em, con cháu, của những người đã quen và chưa quen. Bởi thế, Nhà An Lão không chỉ là ngôi nhà của người con xây cho bố mẹ dưỡng già, mà còn là nơi nuôi dưỡng kỷ niệm xưa - tạo ra khoảnh khắc mới như một dòng chảy tự nhiên, trăm năm không cũ.

Thông tin công trình:

Tên dự án: Nhà An Lão

Thiết Kế: H.a workshop

Vị trí: An Lão, Bình Định

Năm hoàn thành: 2018

Kết cấu: An Quang Minh Coltd

Thi công: Thợ địa phương

Thiết kế ánh sáng: Tan My A Coltd

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất