, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 23/08/2022, 20:09

Ảnh: Hạn hán khắp thế giới làm lộ ra những bí mật bất ngờ

CHÍNH PHÁP
(Daily Mail)
Hạn hán nghiêm trọng khiến nhiều sông, hồ trên khắp thế giới cạn dần nước, để lộ ra những di tích lịch sử từng bị lãng quên.
“Tảng đá đói” trên sông sông Elbe (ảnh: Daily Mail)

Trận hạn hán được đánh giá là tồi tệ nhất ở châu Âu trong vòng 500 năm trở lại đây đã để lộ ra những “tảng đá đói” có từ niên đại từ nhiều thế kỷ trước. Một trong những “tảng đá đói” được phát hiện khi sông Elbe (bắt nguồn từ Cộng hòa Séc, chảy qua Đức) bị cạn nước do hạn hán.

Tảng đá này khắc dòng cảnh báo bằng tiếng Đức từ năm 1616 với ý nghĩa: “Nếu nhìn thấy tôi, hãy khóc”.

Theo một số chuyên gia từ Séc, những “tảng đá đói” có ở nhiều nơi tại châu Âu. Chúng được người xưa sử dụng để ghi lại những thời kỳ khó khăn, đói kém trong lịch sử. Một số “tảng đá đói” cũng cảnh báo về hậu quả của hạn hán.

Ở một con sông lớn khác của châu Âu – sông Danube – mực nước giảm xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm qua cũng để lộ ra xác của hơn 20 tàu chiến Đức bị đắm trong Thế chiến II. Những xác tàu này được phát hiện ở thị trấn Prahovo (Serbia).

Xác tàu chiến Đức trên sông Danube (ảnh: Daily Mail)

Theo các chuyên gia, hơn 20 con tàu này nằm trong số hàng trăm tàu chiến Đức bị đánh đắm dọc sông Danube vào năm 1944 khi chúng rút lui khỏi Liên Xô. Một số con tàu đắm vẫn chứa hàng tấn thuốc nổ và có thể gây nguy hiểm cho những con tàu đi lại trên sông Danube.

Vòng tròn đá lộ ra khi hồ chứa Valdecanas cạn nước (ảnh: Daily Mail)

Ở Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ bày tỏ vui mừng khi hạn hán làm lộ ra một vòng tròn đá thời tiền sử được mệnh danh là “Stonehenge của Tây Ban Nha”. Công trình này nằm ở hồ chứa Valdecanas, tỉnh Caceres.

Vòng tròn gồm hàng chục tảng đá lớn, được cho là có niên đại khoảng 5.000 năm trước công nguyên. Nó được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà khảo cổ học người Đức Hugo Obermaier vào năm 1926. Tuy nhiên, vòng tròn đá sau đó bị nhấn chìm dưới nước từ năm 1963.

Dấu tích cây cầu cổ Nero (ảnh: Daily Mail)

Ở Italia, chính quyền đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên sông Po sau khi phát hiện một quả bom nặng 450 kg có từ Thế chiến II. Khoảng 3.000 người dân ở làng Borgo Virgilio, gần khu vực phát hiện quả bom đã được sơ tán. Các chuyên gia sau đó đã xử lý quả bom.

Mực nước sông Tiber ở Rome (thủ đô Italia) rút nhanh chóng cũng làm lộ ra dấu tích của cây cầu cổ Nero. Cây cầu này được cho là xây dựng dưới thời hoàng đế Nero của đế chế La Mã.

Thùng phuy chứa bộ xương người được phát hiện trong hồ Mead (ảnh: Daily Mail)

Ở Mỹ, mực nước trong hồ Mead (hồ nước ngọt nhân tạo lớn nhất Mỹ thuộc bang Nevada) xuống thấp để lộ ra ít nhất 2 bộ xương người. Chính quyền địa phương cho hay, 2 bộ xương người có thể liên quan đến tình trạng bạo lực do các băng đảng mafia Mỹ gây ra vào những năm 1970.

Tượng Phật cổ trên sông Dương Tử (ảnh: Daily Mail)

Ở Trung Quốc, mực nước sông Dương Tử hạ thấp đã làm lộ ra một hòn đảo chìm nhỏ thuộc địa phận thành phố Trùng Khánh. Bất ngờ hơn là trên hòn đảo nhỏ, người ta phát hiện 3 bức tượng Phật cổ có niên đại khoảng 600 năm.

3 bức tượng được cho là tạc dưới triều nhà Minh và nhà Thanh. Một trong những bức tượng mô tả một nhà sư đang ngồi thiền trên đài sen.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất