, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/12/2020, 15:25

Ảnh hưởng dịch Covid, kiều hối về Việt Nam giảm

VI QUÂN

Nguồn kiều hối của kiều bào và người đi xuất khẩu lao động có vai trò quan trọng và ý nghĩa to lớn đối với nền kinh tế Việt Nam, giúp người dân có thêm nguồn thu nhập để trang trải cuộc sống, gia tăng tích lũy, gia tăng đầu tư, đặc biệt là đối với các gia đình tại vùng nông thôn. Tuy nhiên, năm nay, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn ra khắp nơi trên thế giới, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam dự báo sẽ giảm đến gần 16 tỷ USD.

 

Báo cáo về triển vọng phát triển châu Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nhận định: Suy thoái kinh tế từ đại dịch Covid-19 sẽ đe dọa an ninh và phúc lợi nghề nghiệp của hơn 91 triệu người di cư quốc tế từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Do đó dòng kiều hối chuyển vào châu Á trong năm 2020 có thể giảm 54,3 tỷ USD, tương đương khoảng 20% mức hiện nay. Trong đó, Việt Nam, Indonesia và Philippines là ba quốc gia Đông Nam Á có dòng kiều hối sụt giảm mạnh nhất trong năm 2020.

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự đoán, lượng kiều hối toàn cầu năm 2020 sẽ giảm khoảng 20% do ảnh hưởng Covid-19, trong đó khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm 13% chủ yếu do sụt giảm dòng tiền từ Mỹ - nguồn kiều hối lớn nhất của khu vực này.

Tại Việt Nam, ngoài các thị trường kiều hối chủ lực, các thị trường mới nổi nhờ lực lượng xuất khẩu lao động tăng như Nhật Bản, Hàn Quốc... cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên kiều hối cũng giảm. Theo đó, Việt Nam được dự báo giảm hơn 7% còn 15,7 tỷ USD - chiếm tỷ trọng 5,8% GDP. Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm những nước có kiều hối lớn, xếp thứ 9 trên thế giới và đứng thứ 3 về giá trị cũng như thứ 8 về tỷ trọng kiều hối trên GDP trong khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. 10 tháng năm 2020, tổng lượng kiều hối đổ về TPHCM ước khoảng 4,7 tỷ USD.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, lượng kiều hối về TPHCM nhiều năm qua luôn chiếm khoảng trên dưới 40% kiều hối của Việt Nam và tăng bình quân 8 - 10%/năm. Tuy trong 7 tháng đầu năm 2020 lượng kiều hối về TPHCM chỉ đạt khoảng 3 tỷ USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng đã tăng trở lại sau khi dịch bệnh ở một số quốc gia tạm thời lắng xuống. Chỉ trong tháng 10/2020, đã có 500 triệu USD kiều hối chuyển về TPHCM qua các tổ chức tín dụng.

“Chúng tôi dự báo những tháng cuối năm 2020, kiều hối sẽ dần hồi phục sau khi các nước trên thế giới đã có những biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Đặc biệt việc nhiều quốc gia nới lỏng các lệnh đóng cửa xã hội, khôi phục kinh tế sẽ tạo cơ hội việc làm đối với người lao động. Hơn nữa, Việt Nam là một trong ít các quốc gia trên thế giới kiểm soát dịch bệnh Covid-19 khá thành công nên sẽ thu hút kiều bào chuyển tiền về nước đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh. Dự ước, năm 2020 kiều hối chuyển về TP.HCM qua các tổ chức tín dụng vẫn đạt 5,5 tỷ USD, tăng khoảng 8 % so với năm 2019”- ông Minh cho biết.

Hiện chính sách kiều hối của Việt Nam đang ngày càng thông thoáng như: không đánh thuế thu nhập người nhận kiều hối; dịch vụ kiều hối ngày càng mở rộng, các tổ chức tín dụng chi trả kiều hối tận nhà cho người nhận… Bên cạnh đó, những điều chỉnh của các chính sách về quốc tịch, hộ tịch, sở hữu nhà đất…cũng góp phần khuyến khích dòng kiều hối chảy về Việt Nam ngày càng tăng. Nguồn kiều hối tăng mạnh còn giúp gia tăng nguồn cung ngoại tệ, góp phần ổn định tỷ giá thời gian qua. Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành cho rằng, để kiều hối phát triển bền vững, Việt Nam cần phát triển mạnh các dịch vụ y tế, giáo dục, du lịch… để kiều bào mỗi khi về nước sử dụng dịch vụ, từ đó sẽ tạo thêm một kênh thu hút kiều hối mới.

Theo WB, kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2016 là 11,88 tỷ USD; năm 2017 là 13,8 tỷ USD; năm 2018 là gần 16 tỷ USD; năm 2019 đạt 16,7 tỷ USD. Năm 2020 dù thế giới có nhiều biến động và ảnh hưởng từ dịch bệnh, lượng kiều hối vẫn sẽ tiếp tục chảy về Việt Nam. WB ước tính, năm 2021, lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6%, lên 470 tỷ USD. Nhưng triển vọng sẽ còn phụ thuộc vào tác động của Covid-19 đối với tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

 

VI QUÂN

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất