, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/06/2022, 06:00

Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua

NGÔ NHUNG
(vtc.vn)
Những ngày tháng 6, thương lái nườm nượp đến thung lũng mận Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) thu mua quả khiến nhiều nhà vườn phấn khởi vì năm nay mận được mùa, được giá.
 

Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua

 

Những ngày tháng 6, thương lái nườm nượp đến thung lũng mận Nà Ka (Mộc Châu, Sơn La) thu mua quả khiến nhiều nhà vườn phấn khởi vì năm nay mận được mùa, được giá.

 
 
Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 1

 

Hiện tại, người dân ở thung lũng Nà Ka (Tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, Sơn La) đang tất bật thu hoạch mận chính vụ. Theo bà con nơi đây, năm nay thời tiết rất thuận lợi nên quả mận to và căng mọng.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 2

 

Anh Hàng A Vạng, Phó tiểu khu trưởng tiểu khu Pa Khen (thị trấn Nông Trường Mộc Châu) cho biết: "Mận hậu là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho người dân tiểu khu với gần 300ha, sản lượng đạt hơn 4.000 tấn quả”.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 3

 

"Trong đó, riêng khu vực thung lũng mận Nà Ka có 80ha, đây là khu vực hằng năm được huyện Mộc Châu chọn làm điểm tổ chức "Ngày hội hái quả". Vào mùa mận chín, ngày nào cũng có nhiều đoàn khách đến trải nghiệm, du khách được tự tay hái quả và thưởng thức những quả mận đỏ, chín mọng. Với giá bán hiện nay trung bình 15.000-60.000 đồng/kg, cây mận giúp nhiều hộ có thu nhập từ 350-700 triệu đồng/năm", anh Hàng A Vạng cho hay.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 4

 

Gia đình anh Hàng A Của (ở tiểu khu Pa Khen) có 2ha mận tại thung lũng Nà Ka. Ba năm qua, anh cùng 10 hộ dân trong tiểu khu đã tham gia vào Hợp tác xã Nông sản sạch Mộc Châu để trồng mận hữu cơ.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 5

 

Tại đây, anh Hàng A Của được Hợp tác xã hướng dẫn cắt tỉa khoảng 500 cây mận già, mận to đã trồng gần 20 năm, sau đó chăm sóc, bón phân theo quy trình sản xuất hữu cơ để cây cho quả chất lượng tốt nhất. "Sau khi thu hái xong, gia đình tôi bắt đầu thực hiện các bước chăm sóc, bón phân, cắt tỉa, tạo tán để cây hồi sinh sau mỗi vụ thu hoạch. Nhờ chăm sóc đúng quy trình và thời tiết thuận lợi, bình quân 1 năm vườn mận của gia đình cho thu khoảng 300 triệu đồng, cao gấp đôi so với trước kia", anh Hàng A Của nói.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 6

 

Nhiều chủ vườn phải huy động tất cả các thành viên trong gia đình đi hái mận, để kịp đưa đến các điểm tiêu thụ. Người dân trồng mận năm nay vui mừng vì năm nay mận được mùa, giá cả cũng cao hơn so với các năm trước.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 7

 

Một chủ vườn cho biết, mận có rất nhiều giá, từ 7.000 đến 60.000đồng/kg. Giá mận cũng sẽ có chút thay đổi tuỳ vào thời điểm. 

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 8

 

Chị Liên (một thương lái tại chợ Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Mỗi ngày tôi mua 1,5 tấn mận mang về Hà Nội, mận xô tôi mua từ nhiều vườn đều có mã đẹp và bán được giá”.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 9

 

Những quả mận chín được người dân thu hoạch và đóng vào thùng xốp, sau đó đưa ra khu vực tập kết để giao cho thương lái.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 10

 

Ô tô của các thương lái nườm nượp đến thung lũng Nà Ka chở mận mang đi tiêu thụ ở khắp các địa phương từ Bắc tới Nam.

 

Ảnh: Mận Sơn La được mùa, thương lái nườm nượp đến thu mua - 11

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Nguyễn Thị Hoa cho biết, huyện đang tổ chức các chương trình nhằm liên kết giữa người trồng mận với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đồng thời, địa phương huy động các nguồn lực của xã hội, xây dựng mận Mộc Châu trở thành một trong những sản phẩm du lịch tiêu biểu và hấp dẫn.

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất