, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 19/05/2023, 05:55

Ảnh: Nắng nóng kỷ lục, người dân Ấn Độ đối phó ra sao?

QUỐC NAM
(Aljazeera)
Nhiệt độ khắp Ấn Độ bắt đầu tăng lên do nắng nóng gay gắt. Hàng triệu người dân nước này có nguy cơ kiệt sức vì mất nước và say nắng.

Nhiệt độ khắp Ấn Độ bắt đầu tăng lên do nắng nóng gay gắt. Hàng triệu người dân nước này có nguy cơ kiệt sức vì mất nước và say nắng.

Aljazeera hôm 18/5 đưa tin, Ấn Độ đã bước vào mùa hè năm 2023 với nắng nóng được dự báo ở mức kỷ lục.

Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) dự báo, từ tháng 4 đến tháng 6, người dân nước này sẽ phải chịu đựng nhiều đợt nắng nóng vượt ngưỡng trung bình. Ở một số khu vực, mức nhiệt có ngày vượt quá 45 độ C.

Ấn Độ là quốc gia có số người lao động chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng nhiều nhất thế giới. Phần lớn trong số 1,1 tỷ người trong độ tuổi lao động ở Ấn Độ phải làm các công việc ngoài trời mà không có đầy đủ phương tiện che nắng.

“Thật khó để làm việc trong cái nóng bức bối này. Chúng tôi luôn có nguy cơ mất mạng vì nó. Chúng tôi buộc phải giảm giờ làm. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế”, Mohammed Tabraiz, nhân viên xử lý rác ở New Delhi (thủ đô Ấn Độ), nói với Aljazeera.

Năm 2022, nắng nóng đã khiến 30 người thiệt mạng ở Ấn Độ, theo số liệu từ IMD.

Hồi tháng 4 năm nay, 13 người Ấn Độ đã chết do say nắng khi họ tham gia một sự kiện ngoài trời ở bang Maharashtra.

Theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc, Ấn Độ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu, đặc biệt là các đợt nắng nóng gay gắt và kéo dài.

Trong thời tiết nắng nóng cực đoan, người dân Ấn Độ buộc phải tìm cách thích nghi và bảo vệ sức khỏe:

 Bà Prema Devi, 70 tuổi, là người buôn bán trái cây nhiều năm ở thành phố New Delhi. Bà phải thường xuyên vẩy nước vào hoa quả để giữ cho chúng còn tươi trong cái nắng như thiêu như đốt.“Thật khó để giữ chúng khỏi héo. Tôi phải giảm số hoa quả bày bán. Tôi cũng phải giảm giờ bán vì không chịu nổi nắng nóng”, bà Prema nói. (ảnh: Aljazeera)
Một đám trẻ ngồi trước chiếc quạt điện duy nhất của 15 gia đình sống dưới gầm cầu vượt ở thành phố New Delhi (ảnh: Aljazeera)
 Manoj Kumar, một người bán nồi đất sét, đang gắn vòi vào nồi. Ở Ấn Độ, nhiều người không có tiền mua tủ lạnh đã chọn trữ nước trong nồi đất. Nồi đất giữ nước mát lâu hơn.“Vào mùa hè, tôi làm 2.000 – 3.000 nồi đất để bán”, anh Manoj nói. (ảnh: Aljazeera)
Dưa hấu được bảo quản trong kho mát trước khi bán. Ở Ấn Độ, dưa hấu là loại quả rất được ưa chuộng vào mùa hè (ảnh: Aljazeera)
Deva Kumari – nông dân ở vùng Uttar Pradesh – đang chăm sóc cánh đồng lạc của mình. Sau nhiều vụ trồng lúa thất bát do nắng hạn, cô chuyển sang trồng lạc – loại cây tốn ít nước tưới hơn (ảnh: Aljazeera)
Người đàn ông dội nước vào đầu để giải tỏa cái nóng (ảnh: Aljazeera)
Arthi, 17 tuổi, phải dùng quạt tay để giải nhiệt. Gia đình cô sống ở New Delhi nhưng quá nghèo nên không có tiền mua quạt điện (ảnh: Aljazeera)
Một tiểu thương đang mời chào món sharbat ở New Delhi. Sharbat (nước ép trái cây kết hợp với đường, đá) là thức uống giải nhiệt truyền thống ở Ấn Độ (ảnh: Aljazeera)
Ở Ấn Độ, có dịch vụ cho thuê điều hòa, quạt hơi nước và tủ lạnh cho các gia đình nghèo (ảnh: Aljazeera)
Người đàn ông bán đá lạnh trong một khu chợ ở Old Delhi. Anh phải bán thật nhanh trước khi khối đá lạnh tan chảy hết (ảnh: Aljazeera)
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất