, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 24/03/2022, 18:45

Anh Phúc đam mê sưu tầm nông cụ

THIÊN HƯƠNG
Sau 20 năm cất công sưu tầm từ đồng bằng đến miền núi, anh Trần Văn Phúc (thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh - Quảng Nam) đã cất trữ trong không gian rộng khoảng 200m2 của gia đình hơn 2000 nông cụ.
 

Anh Phúc đam mê sưu tầm nông cụ

 

Sau 20 năm cất công sưu tầm từ đồng bằng đến miền núi, anh Trần Văn Phúc (thôn Hòa Bình, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh - Quảng Nam) đã cất trữ trong không gian rộng khoảng 200m2 của gia đình hơn 2000 nông cụ. 

 
 
Khu đất rộng hơn 1ha của gia đình được anh Phúc quy hoạch để xây dựng khu trưng bày về nông cụ.
 
 

Hơn 2.000 nông cụ được anh Phúc sắp xếp một cách ngăn nắp, trật tự từ trong nhà ra đến ngoài vườn, bao gồm đủ chủng loại như cối đá, chày, gàu sòng, nỏ, cung tên, mâm, chum, ché, rương đựng lúa, ách cày và các kỷ vật chiến tranh… 

Anh Phúc kể, từ năm 15 tuổi anh đã bắt đầu đi sưu tầm đồ dùng của nhà nông như nơm cá, gàu sòng, gùi… Nhưng mục đích sưu tầm đồ cổ của anh không phải để buôn bán, mà tất cả xuất phát từ niềm đam mê. “Hơn thế nữa, những đồ dùng này từng gắn liền với tuổi thơ cơ cực mà tôi đã trải qua. Hôm nay, tôi sưu tầm nhằm để sau này có cơ hội giáo dục con cháu hiểu về quy trình sản xuất nông nghiệp và thêm yêu thích về lịch sử, ký ức nhà nông"… - Anh Phúc chia sẻ. …

Hiện tại anh Phúc đang quy hoạch khu đất rộng hơn 1ha của gia đình ở vùng quê để xây dựng khu trưng bày về nông cụ, các kỷ vật chiến tranh. Anh mong muốn sau này, người dân, du khách có thể đến tham quan, tìm hiểu về quá khứ của cha ông. 

 
 
Những chiếc bàu đựng mắm của người dân miền biển cũng được anh Phúc sưu tầm, lưu giữ cẩn thận.
Chiếc ách thường được cài vào cổ con trâu hoặc bò khi đi cày ruộng.
Chiếc rương đựng lúa có bánh xe, một trong những sản phẩm thông dụng của nhà nông. 
Hàng trăm chiếc cối đá xay gạo, đậu trước khi máy xay ra đời. 
Chiếc mâm đồng có giá trị trên 30 triệu đồng. 
Nhiều chiếc khuôn làm bánh in bằng gỗ, nhôm mà nhà nông nào cũng có để làm bánh khi Tết đến xuân về. 
Ngoài việc sưu tầm nông cụ, các kỷ vật chiến tranh cũng được anh Phúc thu mua về cất giữ. 
        Anh Phúc không chỉ giỏi về sưu tầm đồ cũ mà còn khéo tay trong việc tạo dáng cho hoa, cây cảnh.
 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất