, //, :: GTM+7

"Ánh sáng vùng biên" về với bà con Vân Kiều xã Trường Sơn

HOÀI NAM - NGỌC HÒA
Từ ngày 27 - 29/12/2021, Đồn BP Làng Mô - BĐBP tỉnh Quảng Bình, chính quyền xã Trường Sơn cùng Hội Thiện nguyện “Từ bi hỷ xã” đã tiến hành thi công đưa hệ thống đường điện thuộc Chương trình “Ánh sáng vùng biên” về với Bản Hôi Rấy, Bản Nước Đắng (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình).
Đoàn công tác bàn giao công trình cho bản Nước Đắng.

Bản Hôi Rấy và Bản Nước Đắng nằm cách trung tâm xã 15km, 100% là người đồng bào Bru - Vân Kiều, giao thông vào bản chỉ có đường sông, không có điện phục vụ đời sống của người dân.

Chia sẻ với bà con dân bản, đoàn công tác đã đưa vật tư vượt suối để xây dựng 2 công trình đường điện thắp sáng bao gồm 40 cột sắt và 40 bóng điện năng lượng mặt trời với tổng chiều dài 1.250m, trị giá 100 triệu đồng.

Đoàn công tác vượt thác Tam Lu, thượng nguồn sông Long Đại đưa vật tư vào Bản Hôi Rấy và Bản Nước Đắng.

Ngoài ra, đoàn công tác đã tiến hành lắp đặt 10 bóng năng lượng mặt trời tại các điểm trường của 2 bản, giúp các em học sinh nơi đây có đủ ánh sáng để học vào mùa Đông.

Từ năm 2019 đến nay, Đồn BP Làng Mô đã phối hợp triển khai xây dựng 7 công trình đường điện thắp sáng tại các thôn, bản thuộc xã Trường Sơn với tổng chiều dài 7,9km.

Hưởng ứng chương trình “Ánh sáng vùng biên” do Bộ đội Biên phòng Quảng Bình phát động, nhiều tổ chức, cá nhân đã đồng lòng ủng hộ và cùng với bộ đội biên phòng tham gia xây dựng các công trình hệ thống đường điện. Các công trình khi đi vào hoạt động đã giúp cho việc sinh hoạt, đi lại của bà con vào ban đêm được thuận lợi, từ đó khuyến khích người dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần tại địa phương. Đồng thời, an ninh trật tự được bảo đảm, góp phần xây dựng Nông thôn mới tại các thôn, bản biên giới.

Niềm vui của dân bản khi lần đầu tiên cảm nhận được hiệu quả của chương trình “Ánh sáng vùng biên”. 

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất