, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 16/11/2021, 11:21

Anh thử nghiệm vắc-xin Covid-19 "độc lạ"

PHẠM NGHĨA
(nld.com.vn)
Một công ty của Anh đang thử nghiệm loại vắc-xin Covid-19 mới giai đoạn 1.
Vắc-xin Covid-19 mới của Anh được phát triển dưới dạng miếng dán da. Ảnh: Latch Medical

Báo The Guardian ngày 15/11 cho biết vắc-xin Covid-19 mới của Anh được phát triển dưới dạng miếng dán da. Nó sử dụng các tế bào T để chống lại virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Về mặt lý thuyết, vắc-xin mới này có tác dụng bảo vệ lâu dài.

Giám đốc thương mại của Công ty Emergex (trụ sở tại hạt Oxfordshire - Anh) Robin Cohen ca ngợi việc nhà chức trách Thuỵ Sĩ phê duyệt cho công ty của ông phát triển và thử nghiệm lâm sàng loại vắc-xin Covid-19 mới.

Ông Cohen tuyên bố đây là loại vắc-xin sử dụng tế bào T được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới (không phải vắc-xin tạo phản ứng kháng thể). Vị giám đốc cũng lưu ý tác dụng của "miếng dán da" đặc biệt này có thể mang lại hiệu quả miễn dịch hàng thập kỷ và chống lại các biến thể của virus tốt hơn.

Một nghiên cứu được xuất bản hồi tuần trước cho thấy các tế bào T đã tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trước khi nó kịp nhân lên trong cơ thể người bệnh.

Tuy nhiên, GS miễn dịch học Danny Altmann tại Trường ĐH Hoàng gia London nói với báo The Guardian rằng vắc-xin sử dụng tế bào T không thể cung cấp khả năng bảo vệ hoàn toàn trước virus SARS-CoV-2. Thay vào đó, nó có thể được sử dụng để bổ sung cho một loại vắc-xin tạo ra phản ứng kháng thể khác.

GS Altmann lưu ý vắc-xin Covid-19 của hãng dược Pfizer (Mỹ) tạo ra phản ứng tế bào T yếu hơn so với vắc-xin của hãng dược AstraZeneca (Anh) nhưng trước đây được xem là đạt hiệu quả chống Covid-19 cao hơn.

Vắc-xin Covid-19 dạng "miếng dán da" của Emergex sẽ bắt đầu thử nghiệm vào ngày 3/1/2022 sau khi cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ phê duyệt thử nghiệm trên một nhóm gồm 26 tình nguyện viên. Kết quả thử nghiệm dự kiến được công bố ​​vào tháng 6/2022. Vắc-xin mới có thể chưa xuất hiện trên thị trường cho đến năm 2025 do phải tuân thủ khung thời gian phát triển vắc-xin thông thường.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất