, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/08/2022, 11:08

Ảnh vệ tinh hé lộ động thái lạ của TQ ở sa mạc Tân Cương

Minh An - Nikkei
Trung Quốc được cho là đang mở rộng các cơ sở thử nghiệm hạt nhân ở Tân Cương, theo kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh mới do Nikkei thu thập.

Trung Quốc được cho là có hoạt động cải tạo ở bãi thử hạt nhân Lop Nur tại Tân Cương.

Nhiều mái che đã được dựng lên tại một sườn núi gần Lop Nur, một hồ nước mặn cạn khô nằm ở đông nam Tân Cương, trong khi đá vỡ được chất đống gần đó, tạp chí Nhật Bản Nikkei ngày 1.8 đưa tin.

Đây là các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang đào thêm đường hầm thứ 6 để phục vụ thử hạt nhân. Lần cuối Trung Quốc thử hạt nhân ở khu vực là vào ngày 29.7.1996, cách đây hơn 1/4 thế kỷ.

Khu vực trên gần đây cũng lắp đặt thêm các đường dây tải điện và xây mới một cơ sở có thể được dùng làm kho chứa chất nổ mạnh. Những con đường đất màu trắng tỏa ra nhiều hướng bắt nguồn từ một sở chỉ huy, theo Nikkei.

Các dấu hiệu về hoạt động xây dựng mới của Trung Quốc ở cơ sở thử nghiệm hạt nhân được một vệ tinh bay ở tầm cao 450km chụp lại. Nhiều chuyên gia phân tích tin rằng khu vực thử hạt nhân bí mật này do quân đội Trung Quốc quản lý, theo Nikkei.

“Trung Quốc có thể thử nghiệm liên quan tới hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào. Đường điện và hệ thống đường đi đã kết nối các cơ sở thử nghiệm hạt nhân ở phía tây của Lop Nor tới những nơi có thể là bãi thử mới ở phía đông”, một chuyên gia tại AllSource Analysis, một công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian địa lý, nói với Nikkei. Chuyên gia này yêu cầu được giấu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Lần cuối Trung Quốc thử hạt nhân ở Lop Nur là vào năm 1996.

Theo Nikkei, Trung Quốc 5 lần thử hạt nhân dưới lòng đất tại Lop Nur, lần gần đây nhất vào năm 1996. Với đường hầm thứ 6, kế hoạch thử hạt nhân của Trung Quốc có thể đang được nối lại.

Mặc dù ở Tân Cương không có nhà máy điện hạt nhân, Tập đoàn Xây dựng và Sản xuất Tân Cương (XPCC) cho biết, 2022 sẽ là năm “bắt đầu tăng cường năng lực giám sát hoạt động phóng xạ”. Việc mua sắm trang thiết bị liên quan tại khu vực này cũng đã gia tăng, theo Nikkei.

Tạp chí Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc có thể nối lại các vụ thử hạt nhân nhằm phát triển vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ. Trung Quốc cần các dữ liệu mới thông qua thử hạt nhân để kiểm tra năng lực của các vũ khí hạt nhân thế hệ mới, Nikkei nhận định.

“Vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ là một trong các biện pháp răn đe của Trung Quốc nhằm ngăn Mỹ can thiệp vào vấn đề Đài Loan”, Nobumasa Akiyama, giáo sư nghiên cứu về an ninh Đông Á tại Đại học Hitotsubashi, nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể thử nghiệm hạt nhân theo cách của Mỹ mà không tạo ra một vụ nổ thực sự. Trong năm 2021, Mỹ đã hai lần thử hạt nhân chưa tới giới hạn tại một cơ sở ở Nevada, theo Nikkei. Thử nghiệm như vậy giúp kiểm tra năng lực của vũ khí hạt nhân, nhưng không gây ra phản ứng dây chuyền để tạo ra một vụ nổ hạt nhân.

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất