, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 01/08/2022, 11:08

Ảnh vệ tinh hé lộ động thái lạ của TQ ở sa mạc Tân Cương

Minh An - Nikkei
Trung Quốc được cho là đang mở rộng các cơ sở thử nghiệm hạt nhân ở Tân Cương, theo kết quả phân tích hình ảnh vệ tinh mới do Nikkei thu thập.

Trung Quốc được cho là có hoạt động cải tạo ở bãi thử hạt nhân Lop Nur tại Tân Cương.

Nhiều mái che đã được dựng lên tại một sườn núi gần Lop Nur, một hồ nước mặn cạn khô nằm ở đông nam Tân Cương, trong khi đá vỡ được chất đống gần đó, tạp chí Nhật Bản Nikkei ngày 1.8 đưa tin.

Đây là các dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang đào thêm đường hầm thứ 6 để phục vụ thử hạt nhân. Lần cuối Trung Quốc thử hạt nhân ở khu vực là vào ngày 29.7.1996, cách đây hơn 1/4 thế kỷ.

Khu vực trên gần đây cũng lắp đặt thêm các đường dây tải điện và xây mới một cơ sở có thể được dùng làm kho chứa chất nổ mạnh. Những con đường đất màu trắng tỏa ra nhiều hướng bắt nguồn từ một sở chỉ huy, theo Nikkei.

Các dấu hiệu về hoạt động xây dựng mới của Trung Quốc ở cơ sở thử nghiệm hạt nhân được một vệ tinh bay ở tầm cao 450km chụp lại. Nhiều chuyên gia phân tích tin rằng khu vực thử hạt nhân bí mật này do quân đội Trung Quốc quản lý, theo Nikkei.

“Trung Quốc có thể thử nghiệm liên quan tới hạt nhân vào bất cứ thời điểm nào. Đường điện và hệ thống đường đi đã kết nối các cơ sở thử nghiệm hạt nhân ở phía tây của Lop Nor tới những nơi có thể là bãi thử mới ở phía đông”, một chuyên gia tại AllSource Analysis, một công ty tư nhân trong lĩnh vực không gian địa lý, nói với Nikkei. Chuyên gia này yêu cầu được giấu tên vì tính chất nhạy cảm của vấn đề.

Lần cuối Trung Quốc thử hạt nhân ở Lop Nur là vào năm 1996.

Theo Nikkei, Trung Quốc 5 lần thử hạt nhân dưới lòng đất tại Lop Nur, lần gần đây nhất vào năm 1996. Với đường hầm thứ 6, kế hoạch thử hạt nhân của Trung Quốc có thể đang được nối lại.

Mặc dù ở Tân Cương không có nhà máy điện hạt nhân, Tập đoàn Xây dựng và Sản xuất Tân Cương (XPCC) cho biết, 2022 sẽ là năm “bắt đầu tăng cường năng lực giám sát hoạt động phóng xạ”. Việc mua sắm trang thiết bị liên quan tại khu vực này cũng đã gia tăng, theo Nikkei.

Tạp chí Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc có thể nối lại các vụ thử hạt nhân nhằm phát triển vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ. Trung Quốc cần các dữ liệu mới thông qua thử hạt nhân để kiểm tra năng lực của các vũ khí hạt nhân thế hệ mới, Nikkei nhận định.

“Vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ là một trong các biện pháp răn đe của Trung Quốc nhằm ngăn Mỹ can thiệp vào vấn đề Đài Loan”, Nobumasa Akiyama, giáo sư nghiên cứu về an ninh Đông Á tại Đại học Hitotsubashi, nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể thử nghiệm hạt nhân theo cách của Mỹ mà không tạo ra một vụ nổ thực sự. Trong năm 2021, Mỹ đã hai lần thử hạt nhân chưa tới giới hạn tại một cơ sở ở Nevada, theo Nikkei. Thử nghiệm như vậy giúp kiểm tra năng lực của vũ khí hạt nhân, nhưng không gây ra phản ứng dây chuyền để tạo ra một vụ nổ hạt nhân.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Bất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất