, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 02/12/2020, 10:25

Áp dụng phòng vệ thương mại với mía đường

Theo M. CHIẾN (nld.com.vn)

Kể từ khi bỏ hạn ngạch thuế quan đối với đường nhập khẩu từ các nước ASEAN, tổng lượng đường mía nhập khẩu vào Việt Nam đã tăng nhanh, đạt xấp xỉ 1,3 triệu tấn trong 10 tháng đầu năm 2020.

 

Đây là thông tin được ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, nêu ra tại hội thảo "Giải pháp cho ngành mía đường Việt Nam trong tình hình mới" do Bộ Công Thương phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức ở Hà Nội. Ông Nam cũng cho biết giá đường nhập khẩu hiện rất thấp, gây nhiều khó khăn đối với doanh nghiệp sản xuất đường cũng như các hộ nông dân trồng mía trên cả nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Lộc, quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường Việt Nam, tiếp tục bày tỏ lo ngại về đường nhập lậu, khi mà giá bán loại đường nhập ngoại ở Việt Nam còn thấp hơn cả giá mua mía tại Thái Lan. Hậu quả là hàng chục nhà máy sản xuất bị phá sản, dừng hoạt động; diện tích trồng mía của người dân ngày càng giảm. Do đó, ông Nguyễn Văn Lộc cho rằng để "cứu" ngành mía đường, Việt Nam hoàn toàn có thể quyết định áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ông Lê Triệu Dũng, Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), cho biết trên cơ sở hồ sơ yêu cầu của các doanh nghiệp mía đường, Bộ Công Thương ban hành 2 quyết định về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan và một số sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (còn gọi là HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Hiện tại, cả hai vụ việc đều đang trong quá trình điều tra.

Theo M. CHIẾN (nld.com.vn)

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất