, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/02/2023, 13:22

Apple bất ngờ loại bỏ vị trí Giám đốc thiết kế huyền thoại

TRẦN VY
Giờ đây, Apple đang loại bỏ một trong những vị trí điều hành cao cấp nhất của mình.

Theo báo cáo mới nhất, Apple đang loại bỏ vị trí “Giám đốc thiết kế” như một phần của cuộc cải tổ rộng lớn hơn. Vai trò này từng do Jony Ive đảm nhận và gần đây nhất là bà Evans Hankey.

Theo cấu trúc mới, nhóm thiết kế sẽ báo cáo trực tiếp với giám đốc điều hành của Apple, Jeff Williams.

Giám đốc thiết kế - bà bà Evans Hankey sẽ rời Apple trong vài tháng tới.

Trước đó, bà Hankey là nhà thiết kế sản phẩm hàng đầu của Apple với tư cách là phó Giám đốc thiết kế kể từ năm 2019. Bà là người kế nhiệm Jony Ive - đã rời Apple vào năm 2019. Theo cơ cấu này, bà Hankey sẽ chịu trách nhiệm thiết kế phần cứng, Alan Dye chịu trách nhiệm về thiết kế phần mềm và giữ chức danh phó chủ tịch thiết kế giao diện con người.

Tuy nhiên, bà Hankey sẽ rời Apple trong những tháng tới sau ba năm đảm nhận vai trò này.

Nguồn tin Bloomberg cho hay, sau sự ra đi của bà Hankey, Apple sẽ không bổ nhiệm một giám đốc thiết kế tiếp theo. Đây là một sự thay đổi đáng kể đối với cơ cấu lãnh đạo của Apple, bởi chức “phó giám đốc thiết kế” đã tồn tại hàng thập kỷ.

Trụ sở Apple Park.

Báo cáo cho hay “nhóm thiết kế cốt lõi” của Apple giờ đây sẽ báo cáo với Jeff Wiliams, giám đốc điều hành của Apple. Theo cấu trúc trước đó, bà Hankey sẽ báo cáo cho Williams trong khi nhóm thiết kế cốt lõi sẽ báo cáo cho bà Hankey.

Với sự thay đổi này, các nhà thiết kế “có thâm niên lâu nhất” của Apple sẽ có “vai trò lớn hơn” nhưng không ai được nâng lên vị trí “giám đốc thiết kế” cấp cao nhất.

Thay vào đó, nhóm cốt lõi của công ty gồm khoảng 20 nhà thiết kế sẽ báo cáo với Jeff Williams, giám đốc điều hành của Apple. Công ty cũng sẽ giao những vai trò lớn hơn cho một nhóm các nhà thiết kế lâu năm nhất của Apple.

Động thái này giúp các lãnh đạo của Apple kết nối chặt chẽ hơn với nhóm thiết kế dù có thể khiến một số nhân viên sáng tạo của Apple khó chịu. Đồng thời, thay đổi này cũng sẽ nâng tầm của ông Williams.

Ông Williams ngày càng có nhiều trách nhiệm hơn tại Apple. Ông là người chịu trách nhiệm “giám sát toàn bộ hoạt động trên toàn thế giới của Apple, cũng như dịch vụ và hỗ trợ khách hàng.” Ông cũng lãnh đạo các dự án liên quan đến sức khỏe của Apple, “đi tiên phong trong các công nghệ mới và thúc đẩy nghiên cứu y học”.

Ngoài ra, ông Williams cũng là người kế nhiệm tiềm năng cho Tim Cook cho vai trò CEO của Apple. Theo nhiều nguồn tin, “Táo Khuyết” "ngày càng tập trung vào việc lập kế hoạch kế nhiệm" trong nội bộ và Williams là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho vị trí CEO tiếp theo của công ty. Vào năm 2021, khi được hỏi có ở lại Apple trong 10 năm nữa hay không, ông Cook cho biết: "có lẽ là không".

Sự tham gia ngày càng tăng của các giám đốc điều hành trong quy trình thiết kế của Apple đã nhận được khá nhiều chỉ trích.

Tuy nhiên, điều quan trọng là Williams đã tham gia vào nhóm thiết kế được vài năm. Thiết kế sản phẩm của "Nhà Táo" đã nhận được nhiều phản hồi tích cực kể từ khi bà Hankey lên nắm quyền vào năm 2019 với nhiều sản phẩm tránh xa ngôn ngữ thiết kế của Jony Ive - làm mọi thứ mỏng và nhẹ nhất.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất