, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 12/01/2024, 18:54

Apple đang làm gì để thách thức Google và Samsung trong mặt trận AI?

Kiến Tường
Apple cho đến nay vẫn chưa thể giành chiến thắng hay dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), thậm chí còn bị tụt lại phía sau.

Trong bản tin Power On mới nhất, cây viết Mark Gurman của Bloomberg đưa ra lập luận rằng những thử thách và khó khăn nhất của Apple vào năm 2024 sẽ không lấy iPhone làm trung tâm. Vision Pro cũng sẽ không phải là vấn đề đau đầu lớn đối với Apple mà có thể chỉ là vấn đề nhỏ do giá bán 3500 USD hơi cao.

AI đang là xu thế mà các công ty công nghệ đang cố gắng để không bị tụt hậu.

Trong khu rừng kỹ thuật số, Apple là công ty dẫn đầu, không chỉ là một sản phẩm duy nhất. Triết lý đằng sau sự kiên nhẫn của Apple dường như là “Học hỏi từ những sai lầm của những người khác”. Khi đến thời điểm thích hợp, Apple chắc chắn sẽ bước vào lĩnh vực mới mà các công ty khác chưa hoàn thiện, có thể iPad màn hình gập như đồn đại.

Nói về Samsung và Google, Apple còn một chặng đường dài để bắt kịp hai hãng đó về khả năng AI. Về mặt cá nhân, ngay cả khi nhiều người không quan tâm đến AI trong thiết bị cầm tay của mình, việc để các đối thủ đạt được thành công trong AI là điều không nên ở thời điểm này. Vì gần 2 năm đã trôi qua kể từ khi ChatGPT thu hút được sự chú ý của hàng tỷ người, trong khi Microsoft và Google đã ra mắt các dịch vụ mới liên quan đến AI của họ được khoảng 1,5 năm.

Vào giữa tháng 1, Samsung dự kiến ​​​​sẽ trình làng dòng Galaxy S24 và được Samsung gợi ý là “Galaxy AI” để giải thích về những gì người dùng sắp nhận từ các mẫu smartphone cao cấp của công ty Hàn Quốc.

Chính vì vậy, Apple cần phải có những hành động để thực hiện công việc của mình. Đầu tiên, công ty đang “để mắt đến việc bổ sung các tính năng như tự động tóm tắt và tự động hoàn thành” vào các ứng dụng cốt lõi và phần mềm năng suất như Pages và Keynote. Apple cũng đang nỗ lực đưa AI vào các dịch vụ như Apple Music, nơi công ty muốn sử dụng công nghệ này để tự động hóa việc tạo danh sách phát tốt hơn. Để làm điều này, Apple sẽ lên kế hoạch mang đến đại tu lớn nhất cho trợ lý kỹ thuật số Siri của mình.

Nhưng Apple đến nay vẫn khá chậm chạp so với Google và Samsung.

Những điều này có lẽ sẽ được mong đợi trong iOS 18, và công việc cơ bản đang được thực hiện “trên một mô hình ngôn ngữ lớn có tên là Ajax trong nội bộ mà công ty đã thử nghiệm từ đầu năm ngoái”.

Đối với các nhà phát triển, Apple đang nghiên cứu phiên bản Xcode mới và các công cụ phát triển khác tích hợp AI để hoàn thiện mã. Và công ty đang xây dựng một hệ thống dựa trên AI mới để giúp nhân viên AppleCare hỗ trợ khách hàng khắc phục sự cố.

Theo bản tin, “toàn bộ tầm nhìn AI tổng quát của Apple” sẽ phải mất ít nhất đến năm 2025 để mở rộng quy mô hoàn toàn. Gurman kết luận: “Câu chuyện dài: Apple đang tụt hậu rất xa về AI và đó là rủi ro lớn đối với một công ty tự coi mình là nhà đổi mới hàng đầu về công nghệ tiêu dùng”.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất