, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/06/2021, 14:35

Australia tăng cường tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á

PV
(TTXVN)

Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết chính phủ đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc ba năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên ASEAN.

Ảnh minh họa. Nguồn: abc.net.au

Australia đang tìm cách tuyển dụng lao động nông nghiệp Đông Nam Á khi đại dịch COVID-19 và thỏa thuận thương mại tự do (FTA) mới với Vương quốc Anh làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động trong ngành nông nghiệp có trị giá 66 AUD (51 tỉ USD)/năm của quốc gia này.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết chính phủ đặt mục tiêu cấp thị thực làm việc ba năm vào cuối năm nay cho công dân từ 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trong bối cảnh người dân Australia 'thờ ơ' với những công việc lao động chân tay vất vả, lao động nước ngoài từ lâu đã trở thành lực lượng chủ chốt của ngành nông nghiệp nước này, vốn chứng kiến lực lượng lao động địa phương ngày càng sụt giảm và già đi.

Hiện nay, Chính phủ Australia đã cố gắng thu hút lao động nước ngoài với đề nghị gia hạn thị thực khi hoàn thành thời gian làm việc ở nông trại dài hơn. Tuy nhiên, số lượng lao động nước ngoài đã giảm từ 160.000 trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát xuống còn dưới 40.000 do biên giới quốc gia đóng cửa.

Tình trạng thiếu lao động được chính phủ đánh giá là một vấn đề dễ gây tổn thương đối với ngành nông nghiệp khi đại dịch kéo dài và Australia không có khả năng nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt cho đến năm sau.

Với lạm phát giá lương thực toàn cầu tăng cao, do nguồn cung thắt chặt, bất kỳ vấn đề nào trong chuỗi cung ứng cũng đều có thể ảnh hưởng nặng nề đến ngân sách hộ gia đình. Chỉ số theo dõi các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt của Bloomberg trong tháng trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2012.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất