, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 28/10/2021, 09:43

Axit folic và những lợi ích đối với sức khỏe

PHỐ HOÀI
(laodong.vn)
Axit folic hay folate, vitamin B9 là một phần của phức hợp vitamin B. Loại vitamin này là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh tật và chứa nhiều trong các thực phẩm như rau xanh đậm, các loại đậu, trái cây có múi...

Có lợi cho phụ nữ mang thai

Axit folic được biết đến rộng rãi vì những lợi ích đối với phụ nữ mang thai. Tiêu thụ đủ axit folic trong thai kỳ không chỉ giúp mẹ bầu khỏe mạnh mà còn duy trì sự phát triển bình thường của thai nhi.

Duy trì sức khỏe của cổ tử cung

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung axit folic sẽ giúp bạn không bị sa cổ tử cung, đây là tình trạng tiền ung thư cổ tử cung. Điều này là do các axit folic có thể kích thích sự tổng hợp DNA khi các tế bào sẽ phân chia từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hoạt động thay thế tế bào này rất quan trọng vì chúng phải liên tục hình thành DNA như một phần của cấu trúc di truyền. Trong trường hợp bạn bị thiếu axit folic, hình thức của DNA sẽ trở nên bất thường và dẫn đến chứng sa cổ tử cung.

Duy trì mức cholesterol

Đây là một tin vui cho những người có hàm lượng cholesterol cao. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, việc bổ sung axit folic trong cơ thể sẽ có lợi để duy trì mức cholesterol và làm giảm lượng cholesterol xấu. Ngoài ra, axit folic còn giúp chuyển hóa carbohydrate thành đường trong máu cũng như chuyển hóa chất béo và protein trong cơ thể.

Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Nhiều nghiên cứu thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả của axit folic trong việc bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu liên quan đến 579 đàn ông và phụ nữ từ 60 tuổi trở lên. Họ được phép tiêu thụ 400 mcg axit folic trong cuộc sống hàng ngày và kết quả thật đáng kinh ngạc vì khả năng họ mắc bệnh Alzheimer có thể giảm tới 50% so với những người không tiêu thụ đủ axit folic.

Ngăn ngừa khỏi bệnh trầm cảm

Axit folic có chứa hợp chất gọi là L-Methylfolate, đây là dạng axit folic duy nhất đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Cụ thể, L-Methylfolate tạo điều kiện tổng hợp dopamine, serotonin và norepinephrine, ba chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và có thể làm giảm cảm giác trầm cảm, lo lắng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Đang lên hương, nhưng nhỡ nếu bỗng lúc nào đó đảo lộn, rơi giá, “xuống chó” thì sẽ xem sầu riêng là loại cây trồng “vui lạ”, vui “kỳ kỳ”, với xứ sở này.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất