, //, :: GTM+7

"Bà đỡ" nông dân ở bán đảo Cà Mau

Chúc Ly
(Dân Việt)

Nhờ được Hội ND xã và HTX Minh Hà A nhiệt tình hỗ trợ, định hướng trong canh tác mà đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình trở nên khấm khá.

Hướng tới sản xuất hiện đại

Theo Hội ND xã Khánh Bình Đông, HTX  Minh Hà A được thành lập năm 2006, với 45 thành viên. Đến năm 2015, nhằm nâng cao hoạt động của HTX, giúp xã viên có đời sống kinh tế ổn định, Hội ND và các xã viên HTX Minh Hà A đã bàn bạc và đi đến quyết định phải xây dựng lại HTX theo hướng HTX kiểu mới. Sau khi củng cố hoạt động, nay HTX Minh Hà A  có 64 thành viên, tổng vốn góp sau chuyển đổi gần 2 tỷ đồng.

Ông Vũ Đăng Khoa - Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Minh Hà A kiểm tra lúa mới gieo sạ.
Ảnh: Chúc Ly 

Năm 2015, tổng doanh thu từ sản xuất lúa của HTX Minh Hà A là trên 4,7 tỷ đồng (lợi nhuận gần 2,4 tỷ đồng); tổng lợi nhuận từ cây màu trên 3 tỷ đồng; thu nhập bình quân của mỗi hộ gia đình đạt trên 80 triệu đồng/năm, trong đó có 15 hộ thu nhập hàng năm hàng trăm triệu đồng.

Ông Từ Thanh Tùng – Phó Chủ tịch Hội ND xã Khánh Bình Đông cho biết, sau khi chuyển đổi, để nâng cao trình độ sản xuất, tiếp cận với những giải pháp canh tác tiến bộ, HTX đã phối hợp các nhà khoa học hướng dẫn xã viên những phương pháp canh tác mới. Đồng thời, được ngành nông nghiệp của tỉnh, huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật, quản lý dịch hại tổng hợp theo quy trình IPM; bước đầu HTX đã hình thành vùng sản xuất tập trung. Hiện HTX có hơn 40 xã viên đầu tư mua máy cày, máy gặt đập liên hợp, máy xới loại nhỏ để phục vụ xuất và sơ chế ở 2 vụ lúa, đồng thời còn được ngành chức năng hỗ trợ 1 máy sấy, 2 thùng suốt. Thông qua nguồn lực của xã viên và sự hỗ trợ của nhà nước, HTX đã được trang bị phương tiện máy móc phục vụ canh tác, từng bước cơ giới hoá sản xuất. Nhờ đó, mọi công đoạn được các xã viên thực hiện chủ động, chi phí giảm hơn so với thuê bên ngoài gần 10%.

Ổn định đời sống xã viên

Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm HTX đều có khoảng 10ha canh tác được Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tỉnh Cà Mau chọn làm điểm chuyển giao kỹ thuật sản xuất lúa giống theo mô hình cánh đồng lớn. Xã viên được học quy trình, kỹ thuật sản xuất lúa giống. Cuối vụ hộ đạt tiêu chuẩn được cấp giấy chứng nhận điểm sản xuất giống lúa cộng đồng và được bao tiêu sản phẩm. Đến nay HTX có tổng diện tích 150ha, với 64 thành viên; mỗi năm làm 2 vụ lúa, 1 vụ màu.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Vũ Đăng Khoa – Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Minh Hà A, cho hay: Nhờ trở thành vùng nguyên liệu ổn định, lại có kỹ thuật sản xuất thành thục nên HTX được nhiều công ty tin tưởng đến thực hiện hợp đồng bao tiêu, xã viên có lợi nhuận cao hơn bên ngoài từ 500-700 đồng/kg lúa. Sau 2 vụ lúa, HTX còn khuyến khích xã viên đưa cây màu xuống ruộng. Hiện mỗi vụ màu có khoảng 20ha trong HTX có đủ điều kiện trồng, sau khi trừ chi phí mỗi ha có lợi nhuận trên 150 triệu đồng. Cũng theo ông Vũ, riêng gia đình ông với tổng diện tích là 6ha, mỗi năm ông dành ra 2,5ha sản xuất lúa giống, còn lại là sản xuất lúa hàng hóa, tổng lợi nhuận đạt trên 200 triệu đồng/năm.

Còn xã viên Ðinh Văn Phúc bộc bạch: Lợi nhuận của các xã viên cao hơn so với nông dân bên ngoài là do việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến, đồng thời sản xuất tập trung nên tạo được uy tín, giá bán luôn cao hơn bên ngoài. Bên cạnh đó, các hộ còn biết tận dụng đất đai để làm 1 vụ màu, đây là nguồn thu nhập đáng kể.

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất