, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 08/11/2023, 13:25

Ba Lan nêu điều kiện để xem xét Ukraine gia nhập EU

MINH AN - RT
Ukraine sẽ không được cân nhắc kết nạp vào Liên minh châu Âu (EU) nếu nước này không giải quyết vấn đề khai quật hài cốt những người Ba Lan bị sát hại trong Thế chiến 2, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Ba Lan ngày 7/11 cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Pawel Jablonski.

“Theo quan điểm của tôi, nếu không có giải pháp cho vấn đề này, Ukraine không thể nghĩ đến việc gia nhập EU. Nhiều người Ukraine cũng hiểu điều đó”, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan, Pawel Jablonski nói trên đài radio ZET.

Theo báo Nga RT, vấn đề đang được thảo luận giữa Ba Lan và Ukraine là việc khai quật hài cốt của các nạn nhân trong vụ thảm sát Volyn trên lãnh thổ phía tây Ukraine. Ước tính khoảng 40.000 - 100.000 người Ba Lan đã bị sát hại trong một cuộc thanh lọc sắc tộc do những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ủng hộ Đức Quốc xã ở Ukraine thực hiện. Các cuộc thảm sát diễn ra ở phía tây Ukraine và phía đông Ba Lan trong giai đoạn năm 1943 - 1944.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tháng trước tuyên bố về việc xác định một ngôi mộ tập thể của các nạn nhân trong vụ thảm sát Volyn ở vùng Ternopol, phía tây Ukraine. Ba Lan đã đề nghị Ukraine cho phép khai quật, khám nghiệm và chôn cất các các hài cốt.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng kêu gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xin lỗi về vụ thảm sát trong Thế chiến 2. Kiev coi yêu cầu này là "đáng tiếc và không thể chấp nhận được".

Trong cuộc phỏng vấn ngày 7/11, ông Jablonski nói Ba Lan không muốn đưa ra các điều kiện cụ thể để xem xét kết nạp Ukraine vào EU, nhưng việc hợp tác với Kiev sẽ khó khăn nếu không giải quyết vấn đề khai quật hài cốt.

Ủy ban châu Âu gần đây thông báo bắt đầu xem xét lộ trình kết nạp Ukraine. Quyết định khởi động các cuộc đàm phán gia nhập EU với Ukraine cần có sự đồng ý nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên.

Mối quan hệ Ba Lan - Ukraine trở nên căng thẳng trong nhiều tháng qua dù Ba Lan là một trong những quốc gia ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất trong cuộc xung đột với Nga.

Rạn nứt xảy kể từ khi Ba Lan cấm Ukraine xuất khẩu ngũ cốc sang nước này với lý do bảo vệ nông dân trong nước. Tháng 9/2023, Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine để tập trung xây dựng nền quốc phòng.

Gần đây, hai nước lại xảy ra mâu thuẫn liên quan đến vận chuyển hàng hóa. Các tài xế xe tải Ba Lan cáo buộc Ukraine cạnh tranh không lành mạnh và dọa sẽ chặn tất cả các cửa khẩu biên giới với Ukraine.

Năm 2022, EU đã nới lỏng quy định cho phép các công ty vận tải Ukraine tự do hoạt động ở EU nhưng điều này gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp vận tải Ba Lan.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất