, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 13/09/2022, 13:02

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam với nhiều chương trình đặc sắc

LÊ VŨ
(baodantoc.vn)
Sau 2 năm gián đoạn không thể tổ chức do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức khai mạc vào sáng ngày 11/9, với nhiều hoạt động đặc sắc.
Nghi thức Nghinh “Ông” được các chức sắc và các bô lão của Đình thần Thắng Tam tiến hành tại ngoài khơi biển Vũng Tàu
Nghi thức Nghinh “Ông” được các chức sắc và các bô lão của Đình thần Thắng Tam tiến hành tại ngoài khơi biển Vũng Tàu.

Đây là lễ hội dân gian truyền thống lâu đời của ngư dân TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) tri ân cá Ông (cá Voi), vị cứu tinh của những người mưu sinh bằng nghề đánh bắt trên biển mỗi khi gặp nạn; là dịp để người dân cầu mong trời đất mưa thuận gió hòa, cho mùa đánh bắt bội thu nhiều tôm cá và có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đoàn rươc kiệu “Ông” diễu hành qua các ngả đường và hướng về lăng “Ông” tại Đình thần Thắng Tam
Đoàn rước kiệu “Ông” diễu hành qua các ngả đường và hướng về lăng “Ông” tại Đình thần Thắng Tam.

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm nay sẽ diễn ra đến hết ngày 13/9 (tức hết ngày 18/8 Âm lịch), với nhiều hoạt động phong phú. Phần Lễ được tiến hành với những nghi thức truyền thống như: Lễ cầu Ngư, Lễ cúng tế Ông Nam Hải Cự Tộc Ngọc Lân Chi Thần, cúng giỗ các bậc tiền hiền và các Anh hùng liệt sĩ, Lễ rước kiệu, trình diễn tuồng cổ.

Lễ hội là một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, thu hút rất đông du khách và người dân tham gia
Lễ hội là một nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc, thu hút rất đông du khách và người dân tham gia.

Đặc biệt, phần Lễ rước Ông thu hút hàng ngàn người dân địa phương và du khách tham gia đoàn rước, bắt đầu từ bờ biển, đi qua các tuyến đường và về đến Đình Thần Thắng Tam.

Bên cạnh đó, năm nay phần Hội được tổ chức khá phong phú với phần tái hiện, khôi phục các trò chơi dân gian truyền thống như: Hội thi câu cá, Hội thi đan lưới, cướp cờ nhà phao, trò ca rô trên cát, kéo co…

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước


Nổi bật
Được quan tâm

Thực tế, để làm bờ kè cho các điểm sạt lở tiêu tốn kinh phí rất lớn- lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi chờ đợi giải pháp từ chính quyền, bà con nông dân ở Cà Mau chống sạc lở bằng hàng rào cây mắm. Cách làm này đã mở ra hướng mới phù hợp với các tiêu chí chống sạt lở, vừa ít tốn kém lại làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất