, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 12/10/2022, 14:47

Bà Rịa - Vũng Tàu lại xuất hiện dịch tả lợn châu Phi và lở mồm long móng

HOÀNG NHỊ
(baotintuc.vn)
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, sau một thời gian kiểm soát tốt, đến nay dịch tả lợn châu Phi và lở mồm long móng trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện trở lại.
Ảnh minh họa. Nguồn internet

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh xảy ra 26 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 4 huyện Châu Đức, Long Điền, Phú Mỹ và Xuyên Mộc, tổng số lợn bệnh chết và tiêu hủy 398 con, trọng lượng tiêu hủy hơn 18.000kg. Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò cũng tái xuất hiện, với 4 ổ dịch xảy ra trên đàn bò của tỉnh buộc tiêu hủy 5 con bò.

Trước tình trạng trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tăng cường công tác quản lý dịch tễ, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời khi có bệnh xảy ra; tiếp tục phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trâu bò và Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh nhằm khống chế tình hình dịch bệnh, không để lây lan diện rộng.

Ông Nguyễn Xuân Trung, Chi cục Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, để phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong năm 2022, chi cục đã tổ chức cấp phát vaccine để các địa phương tổ chức tiêm phòng được trên 57.100 liều vaccine phòng bệnh lở mồm long móng gia súc, 33.570 liều vaccine phòng bệnh dịch tả lợn cổ điển, 1.050.000 liều vaccine phòng bệnh cúm gia cầm, 25.000 liều vaccine phòng bệnh lợn tai xanh (PRRS) và 6.950 liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục...

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cũng nhận định tình hình dịch trong các tháng cuối năm 2022, hiện nay đang là mùa mưa, vào thời điểm này thường xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm trên động vật, do đó, lực lượng thú y các cấp và người chăn nuôi cần duy trì và thường xuyên thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên động vật và kịp thời báo cáo dịch bệnh khi có dấu hiệu vật mắc bệnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất