, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/12/2022, 14:00

Bắc Giang: Đồng bộ giải pháp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới

THIỆN TÂM
(baochinhphu.vn)
Cùng với sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền và sự chung tay, góp sức của người dân, chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều kết quả tích cực, làm nền tảng cho xây dựng, phát triển nông thôn mới vào năm 2023.
Diện mạo nông thôn mới tại xã Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Bắc Giang, tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang có 6 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành kế hoạch; có 136/182 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 74,7% tổng số xã. Có thêm 34 thôn được công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu, lũy kế toàn tỉnh có 179 thôn. 

Bình quân số tiêu chí bình quân/xã đạt 17,0 tiêu chí/xã. Các xã Quang Thịnh, Tân Hưng, Nghĩa Hòa và Đại Lâm (huyện Lạng Giang); các xã Yên Sơn, Trường Sơn, Bình Sơn và Vũ Xá (huyện Lục Nam) đã trình hồ sơ đề nghị cấp tỉnh thẩm định các tiêu chí theo quy định. Các xã Tiến Dũng, Cảnh Thụy, Tư Mại (huyện Yên Dũng) đã được huyện thẩm tra các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, phấn đấu hoàn thiện hồ sơ trình cấp tỉnh thẩm định đầu tháng 11/2022.

Theo ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chánh Văn phòng Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Bắc Giang, thời gian qua, chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện từ tỉnh tới cơ sở; nội dung xây dựng nông thôn mới đã được cụ thể hóa thành chỉ tiêu phấn đấu trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ, kế hoạch của UBND các cấp giai đoạn 2021 - 2025; công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn tiếp tục được thực hiện thường xuyên hơn tại các xã giao đạt chuẩn nông thôn mới, nâng cao và kiểu mẫu.

Năm 2022 là năm đầu thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021- 2025. Tuy nhiên, trong khi chờ các bộ, ngành Trung ương ban hành hướng dẫn; Sở NN& PTNT và các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã kịp thời tham mƣu, đề xuất UBND tỉnh ban hành Bộ tiêu chí và văn bản hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí để các địa phương chủ động rà soát, thực hiện.

Theo dự kiến hết năm 2022, tỉnh Bắc Giang sẽ có 145/182 xã đạt chuẩn, chiếm 79,7%, trong đó có 41 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; có 239 thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Số tiêu chí bình quân/xã đạt 17,1 tiêu chí/xã.

Kết quả trên đạt được là nhờ sự vào cuộc, nỗ lực phấn đấu từ các cấp chính quyền cũng như các huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện để phấn đấu đạt các chỉ tiêu trong năm 2022. 

Cụ thể, các địa phương đã tập trung thực hiện xây dựng Kế hoạch thực hiện chương trình; chỉ đạo các xã rà soát đánh giá hiện trạng theo Bộ tiêu chí; phân bổ nguồn kinh phí từ ngân sách Trung ương, tỉnh giao...

Bên cạnh đó, các huyện cũng chủ động bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ các xã thực hiện năm 2022 như: Huyện Lục Nam hỗ trợ 2,5 - 3 tỷ đồng/xã nông thôn mới, 2 tỷ đồng/xã nâng cao; huyện Lục Ngạn hỗ trợ 2,5 - 3 tỷ/xã nông thôn mới, 2 tỷ đồng/xã nâng cao; huyện Lạng Giang, Yên Dũng hỗ trợ 2 tỷ đồng/xã nâng cao; Hiệp Hòa hỗ trợ 4 - 5 tỷ đồng/xã nâng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, một số xã trên địa bàn tỉnh chưa làm tốt việc rà soát thực trạng tiến độ đạt các tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới dẫn đến việc thay đổi danh mục công trình kéo dài thời gian phân vốn của các huyện, thành phố.

Một số địa phương phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao song không rà soát, triển khai các quy định của xã đạt chuẩn nông thôn mới theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025; việc giữ vững các tiêu chí mềm còn hạn chế (tiêu chí văn hóa, tiếp cận pháp luật, quốc phòng và an ninh...).

Tỉnh Bắc Giang có nhiều vùng trồng cây ăn quả chất lượng cao, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân - Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Vì vậy, để hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2022, trong những tháng cuối năm, tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các địa phương tập trung phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. 

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện hạng mục công trình, đẩy mạnh công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu giải ngân nguồn vốn được giao theo kế hoạch.

Ngoài ra cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng nông thôn mới, tăng cường tuyên truyền mô hình hiệu quả tại các xã; tổ chức đào tạo cán bộ cấp cơ sở về nội dung xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. 

Tập trung chỉ đạo các địa phương rà soát điều chỉnh quy hoạch nông thôn mới, đảm bảo phù hợp với yêu cầu Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn các xã trong quá trình thực hiện; Sở NN&PTNT, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với các sở, ngành phụ trách các tiêu chí, giúp đỡ các xã hiện nay đang khó khăn trong thực hiện để tìm hướng tháo gỡ, phấn đấu hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới.

Phấn đấu đến hết năm 2022, tỉnh Bắc Giang có thêm 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới, lũy kế 145/182 xã đạt chuẩn, chiếm 79,7%; có 19 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu; có thêm 94 thôn nông thôn mới kiểu mẫu. 

Số tiêu chí bình quân/xã năm 2022 đạt 17,1 tiêu chí/xã. Triển khai công tác tuyên truyền, đào tạo tập huấn cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới cấp cơ sở năm 2022.

Sang năm 2023, Bắc Giang sẽ phấn đấu có thêm huyện Lục Nam đạt chuẩn nông thôn mới, có thêm 17 xã nông thôn mới nâng cao và thêm 9 xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất