, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/04/2022, 14:31

Bắc Giang giám sát chặt việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với vải thiều

VĂN GIANG - CTV NGUYỄN KẾ
(vov.vn)
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đề nghị các huyện sản xuất vải thiều chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn các doanh nghiệp, Hợp tác xã và các hộ tham gia liên kết tiêu thụ vải thiều xuất khẩu thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Kiểm soát chặt chẽ sử dụng thuốc 

Hiện nay các trà vải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang giai đoạn quả non. Từ nay đến cuối vụ là thời điểm các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, do vậy việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ dịch hại của người sản xuất sẽ tăng lên. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và thương hiệu vải thiều khi xuất khẩu.

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đề nghị UBND các huyện trọng điểm sản xuất vải thiều chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã tập trung công tác hướng dẫn, giám sát chặt chẽ việc sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh tại các vùng sản xuất vải thiều, đặc biệt các vùng xuất khẩu sang thị trường như: Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU...

Kiểm soát chặt chẽ sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh tại các vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu là phương án hàng đầu được tỉnh Bắc Giang quan tâm và thực hiện.
Kiểm soát chặt chẽ sử dụng thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh tại các vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu là phương án hàng đầu được tỉnh Bắc Giang quan tâm và thực hiện.

Sở đề nghị áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, trong đó tăng cường sử dụng biện pháp cơ giới, vật lý, sinh học để phòng trừ sâu bệnh; đồng thời áp dụng các biện pháp chăm sóc thường xuyên như: vệ sinh đồng ruộng, tưới nước, bón phân cân đối NPK, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, vi lượng, chế phẩm sinh học nhằm tăng sức chống chịu đối với sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt; thường xuyên hướng dẫn, giám sát nông dân ghi chép nhật ký đồng ruộng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc; tuân thủ đúng quy trình sản xuất vải VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ và các yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Đồng thời chỉ đạo, khuyến cáo người trồng vải chỉ sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh khi thực sự cần thiết, ưu tiên sử dụng thuốc sinh học, thuốc có thời gian cách ly ngắn; không sử dụng thuốc tràn lan; không sử dụng thuốc có độ độc cao, thuốc không đăng ký sử dụng cho vải; tuyệt đối không sử dụng thuốc chứa các hoạt chất để lại tồn dư lâu trên sản phẩm mà các thị trường xuất khẩu kiểm soát chặt như: Tricyclazole, Difenoconazone, Nereistoxin, Quinalphos, Chlorpyrifos, Pyraclostrobin... 2.

"Đề nghị các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều xuất khẩu Chủ động xây dựng kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vải thiều ổn định; đàm phán ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm sản xuất; thường xuyên giám sát việc sử dụng thuốc BVTV của nông dân; hướng dẫn người sản xuất các điều kiện phục vụ xuất khẩu" - Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang nêu rõ.

Tuân thủ đúng quy trình sản xuất

Theo đại diện Sở Nông thôn và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, Sở đã tập trung chỉ đạo UBND các huyện là vùng trồng vải trọng điểm trên toàn tỉnh cần triển khai, áp dụng biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp, trong đó tăng cường sử dụng biện pháp cơ giới, vật lý, sinh học để phòng trừ sâu bệnh; đồng thời áp dụng các biện pháp chăm sóc thường xuyên như: Vệ sinh đồng ruộng, tưới nước, bón phân cân đối NPK, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, vi lượng, chế phẩm sinh học nhằm tăng sức chống chịu đối với sâu bệnh, cho năng suất cao, chất lượng tốt. Thường xuyên hướng dẫn, giám sát nông dân ghi chép nhật ký đồng ruộng, đảm bảo truy xuất nguồn gốc; tuân thủ đúng quy trình sản xuất vải VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ và các yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Các vùng trồng vải tập trung cần tuân thủ đúng quy trình sản xuất vải VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ và các yêu cầu của thị trường xuất khẩu.
Các vùng trồng vải tập trung cần tuân thủ đúng quy trình sản xuất vải VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ và các yêu cầu của thị trường xuất khẩu.

Thực hiện chỉ đạo, khuyến cáo người trồng vải chỉ sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh khi thực sự cần thiết, ưu tiên sử dụng thuốc sinh học, thuốc có thời gian cách ly ngắn; không sử dụng thuốc tràn lan; không sử dụng thuốc có độ độc cao, thuốc không đăng ký sử dụng cho vải; tuyệt đối không sử dụng thuốc chứa các hoạt chất để lại tồn dư lâu trên sản phẩm mà các thị trường xuất khẩu kiểm soát chặt như: Tricyclazole, Difenoconazone, Nereistoxin, Quinalphos, Chlorpyrifos, Pyraclostrobin...

"Các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ vải thiều xuất khẩu chủ động xây dựng kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm vải thiều ổn định; đàm phán ký hợp đồng sản xuất và bao tiêu sản phẩm để nông dân yên tâm sản xuất; thường xuyên giám sát việc sử dụng thuốc BVTV của nông dân; hướng dẫn người sản xuất các điều kiện phục vụ xuất khẩu.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tập trung công tác dự tính, dự báo sâu bệnh trên vải từ nay đến cuối vụ để tham mưu các biện pháp phòng trừ kịp thời; thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra giám sát nông dân tổ chức sản xuất vải theo các yêu cầu của thị trường xuất khẩu, nhất là đối với thị trường Nhật Bản, Mỹ, Úc, EU...; lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc BVTV để phục vụ xuất khẩu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh buôn bán, sử dụng thuốc BVTV tại vùng sản xuất vải thiều trọng điểm"- ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang đề nghị./.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất