, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/04/2024, 16:00

Bắc Giang làm mô hình trồng dẻ Trùng Khánh

VÂN ĐÌNH
(nongnghiep.vn)
Dẻ Trùng Khánh hay còn gọi dẻ ván Cao Bằng cho hạt to, giá trị kinh tế cao, khác hẳn với loại dẻ thóc vốn mọc nhiều ở Lục Nam, Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang).
Dẻ Trùng Khánh. Ảnh: Tư liệu.

Nhận thấy tiềm năng của loại cây trồng mới này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang gần đây đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn triển khai mô hình trồng thâm canh cây dẻ ván để lấy hạt với diện tích 2,5ha tại xã Phú Nhuận. Tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ cây dẻ giống và phân bón lót, được tập huấn kỹ thuật trước khi trồng.

Khác với cây dẻ thóc bản địa mọc nhiều ở các huyện Lục Nam, Lục Ngạn tuy chất lượng khá tốt nhưng hạt rất nhỏ, khó khai thác, khó bảo quản nên giá trị kinh tế không cao, dẻ Trùng Khánh khá dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt là hạt rất to, cho hiệu quả kinh tế cao. Loài cây này thích hợp với đất đồi, chịu được những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Do là giống ghép nên cây thấp, dễ thu hoạch quả, có thể dùng tay hái một cách chủ động chứ không cao quá như cây dẻ thóc người dân phải chờ đến khi quả rụng rồi mới đi nhặt.

Tuổi thọ của cây dẻ Trùng Khánh khá cao, có thể khai thác đa giá trị như vừa lấy hạt vừa lấy gỗ, kết hợp với du lịch sinh thái. Nếu thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng ra nhiều vùng đồi, núi khác ở Bắc Giang để thay thế một số cây trong rừng sản xuất hiệu quả kinh tế kém.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất