, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 03/12/2022, 14:31

Bắc Giang phấn đấu đón 120 nghìn khách du lịch về "miền quả ngọt" Lục Ngạn

VĂN GIANG
(vov.vn)
Vụ cam, bưởi năm nay, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) phấn đấu đón từ 100 đến 120 nghìn khách du lịch với hình ảnh đẹp, ấn tượng.

Những ngày này, khách du lịch nườm nượp đến tham quan, trải nghiệm thực tế vườn cam bưởi tại trang trại nhà ông Nguyễn Văn Hữu, thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải (Lục Ngạn). Khách du lịch đến đây, ngoài thỏa sức chụp ảnh dưới những tán cam, bưởi sai trĩu quả còn được thưởng thức trái cây miễn phí. Tại đây còn có gian trưng bày, bán mật ong, mỳ Chũ, rượu Kiên Thành, vải thiều khô... để khách mua làm quà biếu.

Khu nhà sàn 2 tầng diện tích khoảng 600m2 là nơi phục vụ du khách ngồi uống trà, thưởng thức hoa quả. Các tầng của nhà sàn bố trí bàn làm bằng trúc, có quạt điện, loa kéo tay để mọi người giao lưu văn hóa, văn nghệ, nếu khách có nhu cầu có thể nghỉ qua đêm. Nhà sàn vừa hoàn thiện vào tháng 10 năm nay, kinh phí đầu tư hơn 2 tỷ đồng.

Lục Ngạn xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, từng bước đưa du lịch trở thành ngành chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế.

Lục Ngạn xác định phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm, từng bước đưa du lịch trở thành ngành chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế.

Theo giám đốc Hợp tác xã (HTX) Sản xuất nông nghiệp và Thương mại du lịch Thanh Hải, huyện Lục Ngạn, với diện tích khoảng 10ha cam, bưởi của HTX cho ra sản lượng quả năm nay ước đạt 300 tấn. Năm ngoái, khách đến đây chỉ ngồi dưới lán nhỏ của gia đình, sức chứa vài chục người, hiện giờ chúng tôi có thể tiếp đón 200 khách cùng lúc.

Lục Ngạn có diện tích gần 28 nghìn ha cây ăn quả các loại, được mệnh danh là “thủ phủ trái cây của miền Bắc”. Mùa cam, bưởi năm nay, UBND huyện Lục Ngạn chuẩn bị chu đáo các điều kiện để đón khách tham quan. Thay vì tổ chức hội chợ như mọi năm, huyện tổ chức Chương trình du lịch “Về miền quả ngọt Lục Ngạn” năm 2022.

Cùng với trưng bày, giới thiệu trái cây tại khu vực quảng trường trung tâm (10 gian), UBND huyện Lục Ngạn lựa chọn 5 điểm, HTX du lịch tiêu biểu tham gia kết nối tổ chức các hoạt động để hút khách, gồm các điểm du lịch: Thôn Xẻ Cũ, xã Thanh Hải; thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu; Bầu Tiên, thôn Đồng Giao, xã Quý Sơn; thôn Quý Thịnh, xã Quý Sơn; Làng Văn hóa Đông Bắc, thị trấn Chũ.

Những điểm được chọn có vườn cây ăn quả đẹp, giao thông thuận tiện, nhà vườn bước đầu có kinh nghiệm làm du lịch. Tại các điểm đều có gian hàng trưng bày, bán sản phẩm, có đội văn nghệ sẵn sàng phục vụ, giao lưu với du khách. Cách làm này tạo điều kiện để du khách được trực tiếp tham quan vườn cây ăn quả, chụp ảnh, thưởng thức trái ngọt ngay tại vườn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cùng các lãnh đạo huyện UBND Lục Ngạn tham qua gian hàng trưng bày những sản phẩm độc đáo do thiên nhiên ban tặng cho người dân Lục Ngạn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cùng các lãnh đạo huyện UBND Lục Ngạn tham qua gian hàng trưng bày những sản phẩm độc đáo do thiên nhiên ban tặng cho người dân Lục Ngạn.

Ngoài vườn cây ăn quả, các khu, điểm du lịch khác cũng được huyện chỉ đạo quan tâm đầu tư, giúp khách du lịch có những trải nghiệm thú vị.

Tại điểm du lịch Làng Văn hóa Đông Bắc, thị trấn Chũ, từ tháng 11/2022 đến nay đón khoảng 7 nghìn khách đến tham quan, trong đó 2/3 khách ngoài huyện. Nơi đây có hơn 4 nghìn hiện vật, đồ sinh hoạt cổ xưa, độc đáo của vùng văn hóa Đông Bắc được đơn vị quản lý sưu tầm; trưng bày một số sản phẩm OCOP của tỉnh và huyện Lục Ngạn.

Khách đến tham quan nghe giới thiệu, thưởng thức ẩm thực độc đáo như: Xôi ngũ sắc, lợn quay, các món ăn từ ngựa, cá suối, rau rừng, rượu men lá... "Để hút du khách, chúng tôi đã thuê bãi đỗ xe khoảng 1 nghìn m2, đầu tư hệ thống đèn lồng, đèn trang trí xung quanh hồ nước, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh, tôn tạo cảnh quan.

Thông thường, điểm du lịch bố trí 8 nhân viên lễ tân, hướng dẫn viên, dịp này số lượng tăng gấp đôi. Chúng tôi hy vọng dịp này sẽ đón khoảng 20 nghìn lượt khách", Ông Lê Văn Tiến, Giám đốc HTX Làng Văn hóa Đông Bắc nói.

Qua nắm bắt từ các HTX du lịch cộng đồng, từ tháng 10 đến nay có khoảng 50 nghìn du khách về huyện Lục Ngạn, dự báo từ nay đến hết tháng 12 là cao điểm mùa quả ngọt, lượng khách di lịch sẽ tăng mạnh. Đây là những tín hiệu tích cực, khẳng định huyện Lục Ngạn hấp dẫn đối với du khách. Mùa cam, bưởi năm nay, Lục Ngạn phấn đấu đón từ 100 đến 120 nghìn khách du lịch.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmLễ hội Làm Chay là một lễ hội truyền thống hằng năm của người dân TT Tầm Vu, Long An, tổ chức vào trung tuần tháng Giêng ÂL (từ ngày 14-16/01)Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất