, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 24/01/2022, 08:16

Bắc Hà thêm nhiều sản phẩm OCOP mới

KHUẤT LINH
Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà lập phương án sản xuất kinh doanh tham gia Chương trình OCOP năm 2021

 

Cao nguyên Bắc Hà có nhiều lợi thế để phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực.

Theo ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Bắc Hà, từ năm 2018, huyện đã xây dựng 8 sản phẩm chủ lực theo quy trình OCOP và mới đây, Sở NN&PTNT đã chấp thuận để huyện chọn 4 sản phẩm là cải xoăn Kale, mận sấy dẻo của xã Tà Chải, tinh dầu quế Nậm Đét; cốm Na Lo xã Tà Chải làm sản phẩm OCOP 2021. Cũng theo ông Giang, đây là những sản phẩm tiêu biểu, có tiềm năng lớn của Bắc Hà.

Thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm trên cơ sở đi chắc tiến chắc, Phòng NN&PTNT Bắc Hà rất chú trọng công tác tư vấn, hỗ trợ và khuyến khích phát huy vai trò của các chủ thể quản lý, các HTX nông dân. Do vậy, tính đến thời điểm này, 4 sản phẩm đăng kí OCOP 2021 của huyện đều đã hoàn tất hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định. Đánh giá về tiềm năng, lợi thế từ những sản phẩm trên, lãnh đạo ngành nông nghiệp huyện Bắc Hà cho rằng cả 4 sản phẩm đều rất triển vọng và có thể sẽ đạt chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, sản phẩm mận tam hoa - đặc sản của Bắc Hà - được xét đến với hiệu quả kinh tế cao vì là loại trái cây ôn đới, có thể dùng tươi hoặc chế biến đa dạng, phù hợp với điều kiện địa lý, thổ nhưỡng và thời tiết của Bắc Hà.

Cải xoăn Kale cũng được đánh giá là sản phẩm có nhiều tiềm năng bởi đây là giống rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, thích hợp với vùng đất có khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao như Bắc Hà.

Sản phẩm Mận Tam Hoa sấy dẻo của Sải Thị Bích Huế và HTX Quang Tôm.

Cốm Na Lo của xã Tà Chải và tinh dầu quế Nậm Đét cũng là những sản phẩm tiềm năng, tuy nhiên, cần tính toán thực hiện tốt công nghệ bảo quản cũng như sắp xếp nhóm ngành để có kế hoạch phát triển phù hợp

Có mặt tại HTX Quang Tôm ở thôn Na Pắc Ngam xã Tà Chải, chúng tôi được chị Sải Thị Bích Huế, chủ nhiệm HTX, giới thiệu về sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo. Chị Huế cho biết ý tưởng làm mận sấy dẻo của chị bắt nguồn từ thực tế tiêu thụ mận tam hoa chính vụ năm nay gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để giữ được quả mận lâu hơn, chị nghĩ tới việc sấy dẻo và bắt tay vào thực hiện. Sau nhiều lần thử nghiệm, điều chỉnh, cuối cùng, sản phẩm mận sấy dẻo của chị cũng đã được người tiêu dùng chấp nhận và được phòng NN&PTNN huyện khuyến khích phát triển. Để có thêm lực, chị mời gọi mọi người cùng tham gia. HTX Quang Tôm ra đời từ đó với 7 thành viên đầu tiên. Tất cả đều chung một mong muốn có thể phát triển được thương hiệu mận tam hoa Bắc Hà và nâng cao thu nhập cho người trồng mận.

Tính đến hết tháng 10/2021, huyện Bắc Hà có 4 sản phẩm OCOP được công nhận, trong đó có 1 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 5 sao là chè hữu cơ Bản Liền, 1 sản phẩm đạt 4 sao (rượu ngô Bản Phố) và 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao (trứng gà đen Bắc Hà và trà túi lọc Linh chi - Astisô).

Widget "Chân trang - Nông thôn mới"

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất