, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 29/08/2020, 08:56

Bắc Kinh cảnh báo 'tai nạn quân sự' nếu tàu Mỹ vào Biển Đông

Theo TÚ QUYÊN (PLO)

Bắc Kinh cảnh báo khả năng xảy ra "tai nạn quân sự" nếu Mỹ cho tàu vào khu vực Biển Đông.

 

Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp (LHD 1) đi qua vùng biển của Biển Đông. Ảnh: PETTY OFFICER 1ST CLASSS DANIEL B/SPUTNIK
Tàu tấn công đổ bộ USS Wasp (LHD 1) đi qua vùng biển của Biển Đông. Ảnh: PETTY OFFICER 1ST CLASSS DANIEL B/SPUTNIK

Bắc Kinh đã cảnh báo khả năng xảy ra "tai nạn quân sự" đối với hành vi mà Trung Quốc mô tả là "hành động khiêu khích" của Mỹ sau khi nước này đưa tàu USS Mustin vào vùng biển mà Bắc Kinh gọi là quần đảo Tây Sa và ngang ngược nhận là “lãnh hải” của mình nhưng thực chất là quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp) hôm 27-8, theo đài Sputnik.

"Bỏ qua các quy định của luật pháp quốc tế, phía Mỹ đã nhiều lần gây rối ở Biển Đông, thực hiện quyền bá chủ hàng hải với lý do tự do hàng hải. Chúng tôi kêu gọi Mỹ dừng hành vi khiêu khích như vậy và hạn chế các hành động trên biển để tránh các tai nạn quân sự có thể xảy ra" - Thượng tá Li Huamin, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu phương Nam thuộc Quân đội Trung Quốc cho biết.

Hải quân Mỹ khẳng định tàu USS Mustin đang thực hiện hoạt động thường lệ tại khu vực lân cận của quần đảo Hoàng Sa nhằm củng cố luật biển trên vùng biển quốc tế và đảm bảo tự do hàng hải.


Tuy nhiên, Bắc Kinh coi vụ việc là vi phạm chủ quyền và lưu ý rằng lực lượng quân sự của họ buộc phải theo dõi và hộ tống con tàu sau khi nó "đi vào lãnh hải của Trung Quốc mà không được phép" dù thực chất đó là quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Động thái này diễn ra sau khi Trung Quốc phóng hai tên lửa đạn đạo diệt hạm Đông Phong - trong đó có một tên lửa DF-21 được mệnh danh là “sát thủ diệt tàu sân bay” ra Biển Đông vào hôm 26-8. 

Lầu Năm Góc cáo buộc hành động trên là "gây mất ổn định" tình hình ở Biển Đông, đe dọa hòa bình, an ninh khu vực.

Căng thẳng giữa hai nước đang nóng lên trong bối cảnh tranh cãi về vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, nơi Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động "tự do hàng hải", coi khu vực này là tuyến đường vận tải quốc tế. Trong khi đó, Bắc Kinh coi phần lớn vùng biển là của riêng mình.

Theo TÚ QUYÊN (PLO)

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất