, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/08/2023, 16:25

Bác sĩ chỉ cách ngủ ngon bằng cách sử dụng thủ thuật đơn giản

AN HOA
Tắm nước ấm vào ban đêm để giành chiến thắng: Tại sao một bác sĩ nói rằng chúng là một công cụ để cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một bác sĩ có thể có câu trả lời về cách ngủ ngon hơn và việc đếm cừu là không cần thiết. Và, giống như rất nhiều người ngày nay, anh ấy đã đến TikTok để chia sẻ lời khuyên thiên tài của mình.

Mẹo hấp dẫn đến từ Tiến sĩ Karan Rajan bằng cách tắm nước nóng.

Anh ấy nói trong một video gần đây được đăng lên TikTok, nơi anh ấy có khoảng 5 triệu người theo dõi: “Tắm nước ấm trước khi đi ngủ sẽ làm mát nhiệt độ cơ thể của bạn”. Tin tức có thể không quá thú vị đối với những người đang tắm trong ngày và dù sao thì nhiệt độ cơ thể cốt lõi của cơ thể có liên quan gì? Tiến sĩ Rajan tiếp tục. Tiến sĩ Rajan giải thích: “Bạn cần hạ nhiệt độ cơ thể trước khi đi ngủ vì nó làm giảm ngưỡng ngủ”.

Tiến sĩ Rajan nói: “Ngược lại, nếu bạn tắm nước lạnh vào buổi sáng, nó sẽ khiến bạn tỉnh táo hơn vì nó sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn… nó phù hợp với tín hiệu sinh học của chúng ta”.

Mạng xã hội, bao gồm cả TikTok, không phải lúc nào cũng là trung tâm cung cấp thông tin chính xác, nhưng khoa học dường như ủng hộ lời khuyên của Tiến sĩ Rajan. Một phân tích tổng hợp năm 2019 của 17 nghiên cứu chỉ ra rằng tắm nước ấm trước khi đi ngủ có thể cải thiện giấc ngủ.

Nếu tắm nước ấm không hiệu quả, bạn có thể xem xét các lời khuyên khác về cách ngủ ngon hơn. Một số lời khuyên được hỗ trợ bởi chuyên gia bao gồm:

- Tuân thủ lịch trình, bao gồm cả thời gian thức và giờ đi ngủ nhất quán ngay cả vào cuối tuần.

- Có một thói quen. Cũng giống như em bé, người lớn có thể hưởng lợi từ thói quen đi ngủ có thể bao gồm cạo râu, dưỡng ẩm và tắm nước nóng.

- Hãy thử thiền.

- Bật nhạc êm dịu.

- Kiểm tra nệm của bạn — Bạn có thể đã sẵn sàng để nâng cấp.

Các chuyên gia cũng cho biết thói quen ban ngày của bạn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Chắc chắn rằng:

- Hãy ra ngoài đón ánh sáng mặt trời để điều chỉnh nhịp sinh học của bạn.

- Tập thể dục, nhưng không phải bốn giờ hoặc ít hơn trước khi đi ngủ.

- Giảm thiểu tiêu thụ caffeine và rượu.

Cuối cùng, điều cần thiết là tìm ra những gì phù hợp với bạn. Có lẽ đó là tắm nước ấm hoặc lạnh. Có thể đó là một tách trà và âm nhạc hoặc thiền định.

Nguyên nhân gây ra giấc ngủ thiếu sâu?

Thiếu ngủ sâu có thể do một số yếu tố gây ra, bao gồm:

- Tuổi. Người lớn tuổi có thể gặp vấn đề khi đi vào giấc ngủ REM khi họ già đi.

- Điều kiện y tế. Các bệnh mãn tính như hen suyễn và bệnh tim có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

- Chứng ngưng thở lúc ngủ. Tình trạng giấc ngủ này là nghiêm trọng và liên quan đến kiểu thở bất thường trong khi ngủ. Ngáy là một dấu hiệu, nhưng không phải ai ngáy cũng bị ngưng thở khi ngủ. Một nghiên cứu về giấc ngủ và các biện pháp khắc phục như máy CPAP có thể giúp điều trị chứng ngưng thở khi ngủ và giúp bạn chìm vào giấc ngủ sâu hơn, chất lượng hơn.

- Sức khỏe tinh thần. Những người đang trải qua trầm cảm hoặc lo lắng có thể khó chìm vào giấc ngủ sâu. Tìm kiếm sự điều trị từ một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có thể làm giảm các triệu chứng và giúp bạn tìm ra cơ chế đối phó, cải thiện giấc ngủ của bạn.

Giấc ngủ rất cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy nói chuyện với bác sĩ — tốt nhất là trong cuộc sống thực thay vì TikTok.

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất